Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thời điểm đo huyết áp chính xác trong ngày

Lựa chọn đúng thời điểm để đo huyết áp sẽ mang lại kết quả chính xác, giúp người bệnh dễ dàng xác định tình trạng sức khỏe.

- Tôi năm nay 30 tuổi. Tôi muốn hỏi chuyên gia tại sao huyết áp của tôi luôn thay đổi trong mỗi lần đo. Tôi muốn hỏi đo huyết áp vào thời điểm nào trong ngày cho kết quả chính xác nhất và ở tuổi của tôi, huyết áp bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu lâu nên kiểm tra huyết áp một lần? (Nguyễn Thị Hằng -Thanh Xuân, Hà Nội).

- Huyết áp luôn dao động và thay đổi theo mỗi nhịp tim, tùy thuộc vào sự vận động của cơ thể, hoạt động của tim và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường (thời tiết nóng, lạnh…), trạng thái tinh thần (vui, buồn, tức giận, cáu gắt, lo lắng…). Chính vì vậy, huyết áp được đo buổi sáng khác với buổi tối và thay đổi tại các thời điểm trong ngày. Để theo dõi huyết áp, bạn nên đo huyết áp đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày khi cơ thể đang trong trạng thái thư giãn nghỉ ngơi và chỉ sử dụng cùng một loại máy đo huyết áp.

Omron Nhat Ban anh 1
Chỉ số huyết áp dao động tại các thời điểm trong ngày.

Kết quả đo huyết áp một lần chưa đủ cho việc chẩn đoán bệnh một cách chính xác mà cần tiến hành đo nhiều lần. Huyết áp có thể cao hơn khi đo ở bệnh viện do tâm lý căng thẳng (hội chứng “áo choàng trắng”). Trong khi đo ở nhà, tâm lý thoải mái thư giãn, huyết áp đo được có thể gần với huyết áp thực hơn. 
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) cùng phối hợp nghiên cứu và đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây:

Omron Nhat Ban anh 2

Tuy nhiên, bảng phân loại trên chỉ là hướng dẫn chung vì huyết áp tối ưu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, các bệnh lý và phác đồ điều trị (nếu đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp). Bạn không nói rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của mình nên không thể đưa ra mức huyết áp tối ưu dành cho bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định huyết áp tối ưu của mình.

Từ 30 tuổi trở lên, với sức khỏe bình thường, bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần/tháng. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp cần đo huyết áp hàng ngày. Với những trường hợp đặc biệt cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu đo 2-3 lần/ngày hoặc nhiều hơn nữa tùy theo từng thể bệnh.

Omron Nhat Ban anh 3
“Hãy theo dõi huyết áp thường xuyên, vì tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng".

Máy đo huyết áp bắp tay JPN-600 chính hãng Omron Nhật Bản tự động hoàn toàn, sử dụng công nghệ Intellisense độc quyền, cho kết quả chính xác, nhanh, đáng tin cậy đã được Hiệp hội Y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp châu Âu chứng nhận lâm sàng. Ngoài ra, máy còn tích hợp nhiều tính năng tiện dụng như: có đèn hướng dẫn quấn vòng bít đúng, cột báo mức huyết áp, chế độ đo cho khách (Guest) không lưu kết quả đo, hiển thị kết quả trung bình của 3 lần đo cuối để người dùng tiện theo dõi diễn biến tình trạng bệnh.

Omron Nhat Ban anh 4
OMRON- Người bạn đồng hành một trái tim khỏe. 

 

Máy cũng có thể phát hiện rối loạn nhịp tim, báo cử động người trong khi đo giúp cho kết quả chính xác hơn. Bộ nhớ lưu 90 kết quả đo cùng thời gian đo. Tuổi thọ của pin cao tới 1.000 lần đo với pin kiềm mới.

Omron Nhat Ban anh 5
Chương trình khuyến mại nhằm tri ân khách hàng của Omron Healthcare.

Chi tiết thông tin sản phẩm, độc giả liên hệ website: Omron- yte.com.vn hoặc Facebook: Omron Healthcare Việt Nam.

Nhà phân phối chính thức và bảo hành sản phẩm Omron

Tại Hà Nội: Công ty TNHH Tiến Thành:15-17 Đặng Tiến Đông, Đống đa, Hà Nội - ĐT: 04-3851 5265 / 3537 0932

Tại TP.HCM và các tỉnh: Công ty THHH DKSH Việt Nam: tầng 1, tòa nhà Etown 2, 364 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM - ĐT: 08-3812 5801  

Tầng 9, tòa nhà CEO, khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội - ĐT: 04-3787 7979 / 04- 8589 8408

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm