Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thời đi học của ông Joe Biden

Năm 1961, ông Biden tốt nghiệp Đại học Delaware với tấm bằng về chuyên ngành Lịch sử và Khoa học chính trị.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 1

Ông Joe Biden là con cả trong gia đình có 4 anh chị em tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ. Cha của ông là Joseph Biden Sr., nhân viên dọn dẹp lò sưởi và bán xe cũ. Mẹ của ông là Catherine Eugenia "Jean" Finnegan.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 2

Ông Biden từng theo học tại trường Tiểu học St. Paul, Scranton. Thời nhỏ, ông mắc chứng nói lắp nên phải tập đọc thơ nhiều giờ liền. Bà Valerie Biden Owens, em gái ông Joe Biden, cho biết đây là một trong những yếu tố khiến ông trở thành người biết thông cảm và tôn trọng người khác.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 3

Trước khi được nhận vào trường Archmere Academy, ông Biden từng có thời gian theo học tại St. Helena School. Để có tiền trang trải học phí, ông nhận lau cửa sổ và dọn cỏ ở trường. Khi học ở Archmere Academy, ông được biết đến là học sinh nổi bật với tài chơi bóng bầu dục. "Cậu ấy gầy gò nhưng có khả năng nhận đường chuyền bóng rất tốt", huấn luyện viên của ông Joe Biden nhận xét.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 4

Năm 1961, ông Biden tốt nghiệp trường Archmere Academy, ghi danh vào Đại học Delaware. 4 năm sau, ông tốt nghiệp với 2 tấm bằng về Lịch sử và Khoa học chính trị. Theo Biography, trong thời gian học đại học, ông Biden tham gia đội bóng đá và bắt đầu quan tâm đến chính trị. Buổi nhậm chức của Tổng thống John F. Kennedy năm 1961 đã truyền cảm hứng chính trị cho chàng trai trẻ.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 5

Trong chuyến du lịch đến Bahamas vào năm thứ tư đại học, ông Biden gặp gỡ bà Neilia Hunter, sinh viên Đại học Syracuse. Ông được bạn gái khích lệ, nộp hồ sơ vào trường Luật - Đại học Syracuse, sau khi tốt nghiệp Đại học Delaware. Năm 1966, ông Biden và bà Hunter kết hôn.

thoi di hoc cua ong Joe Biden anh 6

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường Luật, ông Biden trở lại Wilmington làm luật sư trong 4 năm. Năm 1970, ông trúng cử Hội đồng quận New Castle. Hai năm sau, ở tuổi 29, ông thắng cử trong cuộc chạy đua vào Thượng viện Mỹ với cách biệt 3.162 phiếu bầu.

Những tổng thống từng làm giáo viên trước khi tranh cử

Tổng thống William Howard Taft từng là giáo viên ngành Luật hiến pháp tại Đại học Cincinna. Tổng thống John Adams từng dạy học tại một trường ở Worcester để kiếm tiền đóng học phí.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục