Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thoát chết trong cơn lũ nhờ bám ngọn tre suốt 10 giờ

Trong lúc đi cứu hộ thì ca nô lật úp, nhờ bám ngọn tre, đám bèo suốt 10 giờ đồng hồ trong đêm tối anh Tân ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) thoát chết.

Ngày 4/11, anh Nguyễn Thanh Tân (42 tuổi), ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) vẫn chữa trị ở bệnh viện huyện. Anh Tân là người trong lúc đi cứu hộ thì ca nô lật úp, suốt 10 giờ trong đêm tối anh bám vào “đám bèo, đọt tre” để hy vọng sống sót.

Trên giường bệnh, anh Tân cho biết hiện cơ thể đã khỏe hơn sau một đêm giữ ấm. Các vết xước do gai tre cào ở hai chân chưa hết rớm máu.

Anh kể chiều tối 2/11, nghe thông tin một xe khách kẹt lũ chết máy dưới chân cầu sắt La Hai bên bờ sông Kỳ Lộ, anh cùng 4 người trong đội cứu hộ tham gia ứng cứu. Cạnh nơi chiếc xe khách chết máy có chiếc múc, anh dự định đưa xe múc đến kéo xe khách lên.

Tuy nhiên, khi ca nô vào cua ở khúc sông dưới chân cầu sắt thì lật. Một số người may mắn dạt ra ngoài, riêng anh Tân nằm gọn trong lòng ca nô lật úp.

“Lúc đó tôi cố sức đạp mạnh, thoát ra ngoài ca nô vừa ngoi lên thì đầu đập vào thành cầu đường bộ La Hai. Phải cố gắng đạp mạnh mới trôi qua được khỏi cầu”, anh Tân nói.

nguoi cuu ho song sot 10 gio tren dot tre anh 1
Anh Nguyễn Thanh Tân, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Xuân. Ảnh: La Hai. 

Dòng nước lũ hung dữ đẩy anh xuống cách đó 100 m, gặp ngã ba sông (nơi giao nhau giữa sông Kỳ Lộ và sông Cô). Dòng nước lũ ở đây càng hung dữ hơn, anh Tân liên tục sụt xuống trồi lên.

“Xuống khoảng 500 m nữa thì gặp đám bèo, tôi đu vào, trôi đi xa 2 km thì gặp dòng nước xoáy. Đám bèo rã ra trôi dạt còn tôi chới với giữa dòng nước đục ngầu. Lúc này tôi nghĩ mình chết chắc rồi”, anh Tân nhớ lại.

Trôi khoảng 500 m nữa, anh bám được vào ngọn tre. Cả bụi tre chỉ ló ngọn tre nhỏ bằng cổ tay. Dòng nước ở đây chảy xiết, cuộn xoay anh Tân qua bên này, bên kia như đưa võng. Chống chọi với dòng nước đưa võng suốt 2 giờ, anh Tân gần như kiệt sức nhưng vẫn cố bám ngọn tre để đu vào cây tre cụt ngọn. Yên thân được một lát thì lũ bứng cả bụi tre trôi đi.

“Tôi trôi theo bụi tre được một đoạn thì không rõ vướng gì dưới gốc nên bụi tre dừng lại nhưng hạ thấp xuống, lúc đó tôi chỉ còn ló đầu lên”, anh Tân nghẹn ngào.

Bụi tre “chịu” trụ lại ở vị trí đó từ 1h đến 6h sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian đu bụi tre bị bứng gốc, anh Tân bình tĩnh lấy điện thoại trong túi quần ra nhưng khi đưa lên bấm thì mất nguồn.

Anh lấy chiếc bật lửa ra cũng không lên lửa vì bị ướt. Khi đó trên người chỉ còn da mặt khô, anh lau bật lửa trên da mặt nhưng chỉ đủ nhá lửa chứ không cháy. Anh cầu mong ai đi qua thấy ánh sáng thì đến cứu nhưng vô vọng.

nguoi cuu ho song sot 10 gio tren dot tre anh 2
Vị trí chỗ ca nô lật úp. Ảnh: La Hai.

Sáng hôm sau, anh Tân thấy một người đi vớt rìu liền kêu cứu. Người ấy bơi sát lại nhưng rồi giơ tay lên ra hiệu nước chảy xiết không ra được. Sau đó người này về báo chính quyền đưa ca nô đến ứng cứu.

Chị Nguyễn Thị Mai Hồng, vợ anh Tân, kể chiều hôm đó nhà bị nước lụt tràn vào nhà chị gọi anh Tân nhưng không liên lạc được. Khi nghe tin chồng bị lật ca nô chị hốt hoảng liên lạc khắp nơi cầu cứu. Sáng hôm sau khi nghe tin anh về bệnh viện chị như chết đi sống lại.

Ông Lê Mến Thương, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), cho biết địa điểm phát hiện anh Tân đu trên ngọn tre là thôn Tân Long (xã Xuân Sơn Nam), sau đó địa phương báo cáo lên huyện kịp thời đưa ca nô cứu. Đoạn đường anh Tân đã trôi gần 7 km.

Lũ cuốn trôi phó chủ tịch huyện khi đi cứu hộ ở Phú Yên

Ông Nguyễn Hữu Từ, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), bị lũ cuốn trôi khi đang đi ca nô cứu hộ xe khách bị kẹt do ngập.La Hai

Bạn có thể quan tâm