Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thợ xăm Nhật Bản không cần bằng Y để hành nghề

Ngày càng có nhiều người đón nhận văn hóa xăm hình ở Nhật Bản. Họ xem việc có hình xăm là một điều bình thường và không còn gắn với những ý nghĩa tiêu cực.

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Nhật Bản, các nghệ sĩ xăm hình không cần phải có bằng cấp y tế để hành nghề. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp việc xăm hình trở nên dễ dàng hơn, theo Vice.

Năm 2001, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này đã gửi một văn bản đến 47 tỉnh thông báo rằng xăm hình, tẩy lông bằng laser... đều thuộc lĩnh vực y tế vì sử dụng kim đâm vào da. Bên cạnh đó, cơ quan này còn kêu gọi các nhà chức trách hợp tác với chính phủ để truy quét những người hành nghề không có giấy phép y tế.

Nếu vi phạm đạo luật hành nghề y, nghệ sĩ xăm hình có thể bị phạt tới một triệu yên (hơn 9.500 USD) và 3 năm tù.

Nghe si xam hinh o Nhat khong can bang cap y te de hoat dong anh 1

Hình xăm từng bị xem là biểu tượng của tội phạm.

Từ lâu, nhiều thế hệ tại xứ sở hoa anh đào đã có cái nhìn ​​tiêu cực về hình xăm vì nghĩ nó liên quan đến các tổ chức tội phạm. Ở Nhật Bản, ai có hình xăm cũng thường gặp phải sự ác cảm, soi mói của người khác.

Những người phản đối văn hóa xăm hình nói rằng chính phủ đang cố gắng “minh oan” cho loại hình này để che giấu sự tồn tại của thế giới ngầm mà họ có liên quan.

Sự ghẻ lạnh dành cho nghề xăm

Năm 2015, vụ án của nghệ nhân xăm hình Taiki Masuda từng trở thành tâm điểm trên mạng xã hội Nhật Bản. Ban đầu, cảnh sát điều tra phòng xăm của Masuda tại Osaka vì có liên quan tới hiệu thuốc mà anh từng mua đồ. Tuy nhiên, cuộc điều tra nhanh chóng bị chuyển sang một hướng khác. Masuda bị bắt vì vi phạm đạo luật hành nghề y.

Nghệ nhân này từ chối trả số tiền phạt 300.000 yen (3.750 USD) vì cho rằng điều này “đồng nghĩa với việc thừa nhận xăm là có tội và tất cả nghệ nhân xăm hình đều là tội phạm”.

Sau đó, Masuda thành lập chiến dịch Gìn giữ nghệ thuật Xăm hình với 30 thành viên và hơn 15.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Họ thường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về nghệ thuật xăm hình cũng như quyền tự do cá nhân ở Nhật.

Nghe si xam hinh o Nhat khong can bang cap y te de hoat dong anh 2

Các nghệ sĩ xăm hình chật vật để được công nhận.

Theo thẩm phán Koichi Kusano của Tòa án Tối cao, xăm hình là phong tục có ý nghĩa nghệ thuật, không phải là một hoạt động y tế.

Nghệ thuật xăm thủ công bằng "tay chọc" ở Nhật được biết đến là horimono hoặc wabori. Hình thức xăm này đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và có liên quan đến một loại hình nghệ thuật phát triển mạnh trong thời kỳ Edo gọi là ukiyoe.

Vào những năm 1800, horimono không mang nỗi ám ảnh như ngày nay mà được coi là điều đáng tự hào.

"Xăm hình đã được lưu truyền như một phong tục của Nhật Bản từ thời cổ đại. Vẫn còn nhiều tranh luận về việc có nên để lộ hình xăm ở nơi công cộng hay không, nhưng ai cũng có quyền được xăm, nhu cầu này không nên bị phủ nhận", ông Koichi Kusano nói.

Mối liên hệ giữa hình xăm và tổ chức tội phạm đang suy yếu khi thành phần này dần mất ảnh hưởng và quyền lực của mình. Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều đạo luật nhằm ngăn cản thành viên của tổ chức tội phạm thuê nhà và mở tài khoản ngân hàng. Điều đó dẫn đến số lượng các nhóm tội phạm đã giảm trong 15 năm liên tiếp.

Nghe si xam hinh o Nhat khong can bang cap y te de hoat dong anh 3

Xăm hình ngày càng trở nên phổ biến tại xứ sở hoa anh đào.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều người xem việc xăm hình là một điều bình thường. Theo Vice, người Nhật nên sẵn sàng đón nhận xu hướng này khi nhiều vận động viên từ các quốc gia khác sẽ đến đây để tham dự Thế vận hội Mùa hè 2020 và mang theo hình xăm biểu tượng cho văn hóa, truyền thống nước họ.

Tuy nhiên, với các nghệ sĩ xăm hình, quyết định này vẫn khiến ngành công nghiệp của họ nằm trong "vùng xám hợp pháp".

“Trước khi chúng tôi có thể nói rằng xăm hình là hoàn toàn hợp pháp và được chấp nhận, sẽ có những quy định khác được ban hành để điều chỉnh ngành này. Đây có thể là những rào cản mà chúng tôi cần phải vượt qua”, một chủ cửa hàng xăm nổi tiếng ở Tokyo nói với Vice.

Làm giả giấy tờ để mẹ nhận trợ cấp Covid-19 ở Singapore

Một người đàn ông bị kết án 3 tháng tù vì trục lợi cho gia đình trong đại dịch.

Thảo Ngân

Ảnh: Vice, Pinterest

Bạn có thể quan tâm

Đời sống