Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thơ Trần Đăng Khoa in thành sách tranh

Tập thơ "Góc sân và khoảng trời" sẽ được khoác tấm áo mới bằng những bức tranh đầy màu sắc.

50 năm trước, Trần Đăng Khoa xuất hiện như một hiện tượng trong thi đàn Việt Nam. Khi đó, cả nước bất ngờ và ngưỡng mộ trước cậu bé học lớp 2 nhưng đã miêu tả hình ảnh con người, đất nước và hiện thực cuộc sống Việt Nam sinh động bằng câu chữ dung dị, hồn nhiên.

Đọc thơ Trần Đăng Khoa chúng ta bắt gặp khung cảnh làng quê Bắc bộ êm đềm, bình yên. Ở đó có đầy đủ những thanh âm, sắc màu, mùi vị quen thuộc đã vang vọng từ nghìn năm trước.

Tho Goc san va khoang troi in thanh sach tranh anh 1
Nhà thơ Trần Đăng Khoa trong buổi giao lưu tại TP.HCM. Ảnh; Tùy Phong.

Tập thơ Góc sân và khoảng trời đã gắn bó với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam, thổi vào tâm hồn các em tình yêu gia đình, quê hương. 

Trong lần tái bản này, tập thơ nổi tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ được khoác tấm áo mới - sách tranh. Mỗi bài thơ được các họa sĩ trẻ tái hiện qua một bức tranh sinh động.  

Góp phần tạo nên hình hài mới cho bộ sách tranh không ai khác là những họa sĩ thuộc thế hệ 9X. Trong số họ, có những người đã là họa sĩ minh họa có tiếng, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng cũng có người mới bước vào nghề. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau vì thế mỗi người một lăng kính, góc nhìn,thế giới quan… khác nhau.

Trong buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM, nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định: "Mỗi bức tranh là cảm xúc khác nhau của các em về bài thơ nhưng tôi cho rằng chúng cũng là một tác phẩm riêng biệt. Tôi bất ngờ trước sự sáng tạo của các bạn trẻ".

Tho Goc san va khoang troi in thanh sach tranh anh 2
Thơ Trần Đăng Khoa được làm thành sách tranh. Ảnh: Tùy Phong.

Chia sẻ bí quyết sáng tác thơ, Trần Đăng Khoa khẳng định là do chăm chỉ đọc sách. Ngay từ khi học cấp 1, ông đã đọc hàng trăm cuốn sách. Chính những tinh hoa tiếp thu được từ sách giúp nhà thơ có thêm vốn sống, vốn ngôn ngữ nên dễ dàng tức cảnh sinh thơ.

Tập thơ Góc sân và khoảng trời được chia thành 5 tập với những chủ đề khác nhau gồm Con bướm vàng, Hạt gạo làng ta, Khi mẹ vắng nhà, Mang biển về quê, Trăng sáng sân nhà em

Trần Đăng Khoa - Thơ và những câu chuyện

Dù được sáng tác với sự hồn nhiên của một cậu bé, hay sự từng trải của một người đàn ông luống tuổi. Ẩn khuất đâu đó trong mỗi bài thơ đều có những câu chuyện nhỏ khó quên.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tay choi Doan Tu Huyen hinh anh

Tay chơi Đoàn Tử Huyến

0 401

Chơi sách với Đoàn Tử Huyến là tìm được những cuốn sách đích đáng để dịch, in ra cho bạn đọc thưởng thức. Làm sách đẹp, sách sang trọng, sách bình dân phục vụ từng lớp độc giả.

Doi bo nuoc mat hinh anh

Đôi bờ nước mắt

0 29

Là một tác giả trẻ, Đào Quốc Minh đã có những suy tư sâu sắc, với cái nhìn nhân văn về lịch sử dân tộc và thân phận con người.

Cai lo nan cac ty phu nuoc My hinh anh

Cái lò nặn các tỷ phú nước Mỹ

0 16

Thung lũng Silicon - cái nôi ấm áp, mời gọi của sự cạnh tranh khốc liệt - nơi những người với tấm bằng MBA, chuyên gia công nghệ sáng giá đã tìm được lối tắt để đạt đỉnh giàu có.