Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thợ săn 19 tuổi thu phục 28 con trăn Miến Điện ở Florida

Một thanh niên 19 tuổi ở Nam Florida, Mỹ đã giành giải nhất cuộc thi săn trăn nhờ bắt được 28 con trăn Miến Điện - loài vật đang đe dọa hệ sinh thái ở khu vực này.

Trăn Miến Điện ở Florida. Ảnh: AP.

Matthew Concepcion, 19 tuổi, nằm trong số 1.000 người tham gia cuộc thi săn trăn, đến từ 32 bang ở Mỹ, Canada và Latvia. Với nỗ lực săn 28 con trăn Miến Điện trong 10 ngày, Concepcion đã giành giải nhất trị giá 10.000 USD do Quỹ Bergeron Everglades tài trợ, AP đưa tin ngày 26/10.

Concepcion nói với South Florida SunSentinel rằng anh đã săn trăn trong khoảng 5 năm và thường tìm kiếm chúng vào ban đêm, vì đây là thời điểm chúng di chuyển trên các con đường. Anh sử dụng đèn xe để phát hiện con mồi.

Tuy nhiên, năm nay, anh đã thay đổi chiến lược.

“Tôi tìm kiếm trên một con đê, bắt được vài con nhỏ và nghĩ rằng: Đây có thể là biện pháp hiệu quả. Vì vậy, cứ mỗi đêm tôi lại đến đó ngay trước khi mặt trời lặn”, anh nói.

Concepcion cho biết anh đã đi bộ trên con kênh, dùng đèn pin để thăm dò bụi cây. Những con trăn nhỏ được ngụy trang tốt đến mức anh phải dựa vào bóng của chúng khi chùm đèn pin chiếu vào. Concepcion cho biết anh sẽ dùng tiền thưởng để mua một thiết bị chiếu sáng mạnh hơn.

tran Mien Dien anh 1

Con trăn nặng nhất từng được phát hiện ở Floria, nặng 98 kg và dài khoảng 5 m. Ảnh: AP.

“Các thợ săn trăn của chúng tôi rất đam mê những gì họ làm và quan tâm đến môi trường quý giá của Florida. Chúng tôi đang loại bỏ số lượng trăn kỷ lục và sẽ duy trì điều đó”, Alligator Ron, thành viên Hội đồng Quản lý nước ở Nam Florida cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bang Florida được biết đến là nơi có nhiều loài vật ngoại lai hơn bất kỳ bang nào khác trên nước Mỹ và thậm chí, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, theo Washington Post.

Những con vật du nhập tại đây có thể kể đến như trăn Miến Điện, lợn hoang, cự đà xanh, thằn lằn Nile Monitor, thằn lằn Tegu Agentina… xuất hiện ngày càng nhiều thông qua hoạt động nhân giống và mua bán.

Trước tình hình các loài vật xâm lấn phát triển mạnh và ảnh hưởng đến sinh vật bản địa, Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã của bang đã ra quyết định cấm hành vi sở hữu và nhân giống các loài bò sát nói trên và 14 loài ngoại lai khác.

Mổ bụng con trăn khổng lồ nặng gần 100 kg, phát hiện bữa ăn cuối cùng

Một nhóm nhà sinh vật học gần đây đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất từng được phát hiện ở Florida, có trọng lượng 98 kg.

Bang Florida cấm nuôi trăn Miến Điện

Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã bang Florida, Mỹ ra quyết định cấm sở hữu và nhân giống các loài bò sát du nhập, trong đó có trăn Miến Điện, và 14 loài ngoại lai khác. 

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm