Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt được vợ thủ lĩnh IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ xúc tiến một chiến dịch truyền thông về cái chết của thủ lĩnh tổ chức khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/11 cho biết một người vợ của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và là người vừa bị tiêu diệt, đã bị nước này bắt giữ. Ông không công bố chi tiết chiến dịch trong bài phát biểu tại Ankara, theo Guardian.

"Mỹ nói Baghdadi tự tử trong đường hầm. Giờ đây, tôi xin được lần đầu công bố chúng ta đã bắt giữ được vợ của hắn và không làm to chuyện như họ (chính phủ Mỹ). Tương tự, chúng ta đã bắt được chị gái và em vợ của tên trùm tại Syria", ông Erdogan chỉ trích "chiến dịch truyền thông" của Mỹ về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa công bố chính xác thời điểm và cách thức các lực lượng nước này bắt giữ thành công vợ của Baghdadi.

bat giu vo trum khung bo IS anh 1
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS, được xác nhận đã bị tiêu diệt vào ngày 26/10. Ảnh: AP.

Chính quyền Ankara hồi đầu tuần thông báo đã bắt được một vài thành viên gia đình của trùm khủng bố, trong đó có chị gái ông là Rasmiya Awad, tại thị trấn Azaz phía bắc Syria.

Thủ lĩnh IS kích nổ bom tự tử cùng 3 người con ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, sau khi biệt kích Mỹ tấn công khu nhà của ông và truy đuổi ông xuống đường hầm. Chiến dịch nhắm vào Baghdadi diễn ra bí mật vào ngày 26/10.

Trong tiết lộ ban đầu của Newsweek, Baghdadi được cho là tự tử cùng với 2 người vợ trong đường hầm. Tuy nhiên, thông tin sau đó của Nhà Trắng xác nhận những người chết trong vụ nổ gồm 3 người con của Baghdadi.

Không có báo cáo nào xác nhận có người vợ nào của Baghdadi xuất hiện ở căn nhà vào thời điểm chiến dịch, theo Guardian.

Theo một người em vợ của Baghdadi, trùm khủng bố đến giữa năm 2018 đã cưới 4 người vợ. Có thời điểm, Baghdadi được cho đã kết hôn cùng một thiếu nữ người Đức, nhưng cô gái sau đó bỏ trốn khỏi nhà vào năm 2016. Vợ cũ Saja al-Dulaimi, gốc Iraq, cũng bỏ trốn vào năm 2009 khi đang mang thai. Cô bị bắt ở Lebanon năm 2014 và được trả tự do một năm sau.

Bắt giữ chị gái thủ lĩnh IS Baghdadi tại Syria

Chỉ vài ngày sau khi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al Baghdadi bị tiêu diệt tại Syria, chị gái của trùm khủng bố cũng bị bắt sống tại nước này.

Giải cứu chó con từ hang ổ của thủ lĩnh IS Baghdadi

Một chú chó con đã được giải cứu khỏi đống đổ nát từ chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi của Mỹ sau khi chó mẹ bị đè chết.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới