Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân, dành chỗ cho nhóm đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ sắp thả 38.000 tù nhân nhằm giảm tải nhà tù, dành chỗ giam giữ những người có liên quan đến cuộc đảo chính diễn ra thất bại vào ngày 15/7.

Hãng tin Reuters cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố một sắc lệnh mới nhằm giảm tải nhà tù để dành chỗ giam giữ những người có liên quan đến cuộc đảo chính thất bại diễn ra vào tháng trước. Theo đó, khoảng 38.000 tù nhân sẽ được thả tự do.

Bộ trưởng tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ - ông Bekir Bozdağ khẳng định rằng đây không phải là phóng thích hay ân xá mà là thả tự do có điều kiện.

Tho Nhi Ky tha tu nhan de dieu tra dao chinh anh 1
Bộ trưởng tư pháp Bekir Bozdağ khẳng định rằng sắc lệnh này không phải là phóng thích hay ân xá mà là thả tự do có điều kiện.

 

Ảnh: Reuters

Theo sắc lệnh, những điều kiện để tù nhân được thả tự do đó là: Thời gian thụ án của tù nhân còn lại 2 năm hoặc ít hơn, hay tù nhân đã thực hiện nửa án tù và đủ tư cách để được phóng thích. Tù nhân mang các tội danh như giết người, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, khủng bố hay những tội chống phá nhà nước sẽ không được thả tự do.  

Sắc lệnh không áp dụng cho các tù nhân phạm tội sau ngày 1/7, đặc biệt là những người bị kết tội vì liên quan đến cuộc đảo chính ngày 15/7.

Cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan này đã thất bại và khiến ít nhất 270 người thiệt mạng. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phong trào này được dẫn dắt bởi giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen sống lưu vong ở Mỹ, người đã thâm nhập vào quân đội và các cơ quan khác của Nhà nước. Mặc dù ông Gulen đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong cuộc đảo chính nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn yêu cầu Mỹ dẫn độ ông.

Chính phủ còn tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phát động một chiến dịch đàn áp quy mô lớn đối với những người ủng hộ Gulen sau cuộc đảo chính. Khoảng 35.000 người đã bị giam giữ để thẩm vấn và hơn 17.000 trong số họ bị bắt để đưa ra xét xử, trong đó có cả binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và nhà báo. 

Hàng chục nghìn người làm việc trong ngành tư pháp, truyền thông, giáo dục, y tế, chính phủ hay quân sự địa phương bị nghi ngờ có liên quan đến ông Gulen đã bị đình chỉ hoặc đuổi việc.

Thổ Nhĩ Kỳ vây bắt 44 doanh nghiệp tình nghi phản động

44 công ty nằm trong mục tiêu của cuộc tổng bố ráp vì bị nghi ngờ tài trợ kinh phí cho cuộc đảo chính bất thành cách đây vài tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt nhóm binh sĩ muốn ám sát Tổng thống Erdogan

Biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nhóm binh sĩ nổi dậy lập kế hoạch bắt hoặc ám sát Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc binh biến bất thành hồi trung tuần tháng 7. 

 

 

 

 Lan Chi

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới