Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Iraq để truy quét lực lượng PKK

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào phía bắc Iraq để truy kích các thành viên của nhóm PKK bị nước này coi là khủng bố.

“Chiến dịch Claw-3 bắt đầu ngày 23/8 ở vùng Sinat-Haftanin ở phía bắc Iraq. Mục tiêu là bảo đảm an ninh biên giới, loại bỏ khủng bố và nơi ẩn náu của chúng”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Ankara gọi đảng Công nhân người Kurd (PKK) là nhóm khủng bố.

Thông cáo cho biết tham gia vào chiến dịch có các lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, lính trên mặt đất được trang bị pháo và cả máy bay không người lái.

Theo hai trang tin Kurdistan 24 (của Vùng Kurdistan - tự trị thuộc Iraq) và TRT World (của Thổ Nhĩ Kỳ), chiến dịch Claw được bắt đầu ngày 27/5 trong các khu vực thuộc vùng Kurdistan giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, cả PKK và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đều cho biết đã gây ra hàng chục thương vong cho bên kia.

tho nhi ky tan cong anh 1
Tham gia vào chiến dịch có các lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, lính trên mặt đất được trang bị pháo và cả máy bay không người lái (drone). Ảnh: Hãng thông tấn AA (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cũng theo cả hai trang tin nói trên, PKK đã chiến đấu chống lại Ankara từ những năm 1980 để đòi tự trị cho người Kurd, cuộc xung đột đã khiến hơn 40.000 người chết cho cả hai bên. Nhóm này bị cả Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ liệt vào diện “tổ chức khủng bố”.

Theo Kurdistan 24, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bắn tên lửa qua biên giới Vùng Kurdistan (thuộc Iraq) suốt một thập kỷ nay để tiêu diệt các chiến binh PKK, nhưng các cuộc tấn công đã leo thang và mở rộng trong năm nay.

Một số nơi, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đi sâu 30 km vào lãnh thổ của Vùng Kurdistan.

Các cuộc tấn công gây ra nhiều thương vong cho dân thường, và người dân địa phương và Chính quyền Vùng Kurdistan (KRG) đã liên tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và PKK hãy chiến đấu ở chỗ khác, vẫn theo Kurdistan 24.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2013, nhưng thỏa thuận này tan rã chỉ hai năm sau, sau một số vụ tấn công khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc do PKK đứng sau.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd để 'trả thù' nhà ngoại giao bị giết

Hôm 18/7, Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào khu vực của người Kurd ở Iraq để đáp trả việc một nhà ngoại giao nước này bị giết trong khu vực, bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết.

3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

Ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm phó lãnh sự, thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Erbil, thủ phủ của người Kurd tại Iraq.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới