Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, hàng nghìn tù nhân IS có nguy cơ tẩu thoát

Hàng nghìn chiến binh IS có thể trốn thoát khỏi các nhà tù ở Syria khi các binh sĩ người Kurd được huy động cho cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công ngày 9/10.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã có "tác động bất lợi" đối với các hoạt động chống IS của Mỹ, vốn đã "dừng lại", một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với CNN hôm 9/10.

Quan chức này nói rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ "đã thách thức khả năng của chúng tôi trong việc xây dựng lực lượng an ninh địa phương, tiến hành các hoạt động ổn định và (khả năng) của Lực lượng Dân chủ Syria để canh gác hơn 11.000 chiến binh IS nguy hiểm".

Một số chiến binh SDF đã rời khỏi vị trí của họ tại các nhà tù khác nhau trước khi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu và đã tiến lên phía bắc, hai quan chức Mỹ nói với CNN.

Tho Nhi Ky tan cong Syria anh 1
Các tù binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ảnh: Baladi News.

Khi chiến dịch đang diễn ra, SDF đã đình chỉ các hoạt động chống IS của họ để tập trung vào cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức khác cho biết.

Hôm 9/10, khi được hỏi về nguy cơ các tù nhân IS trốn thoát, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một số tù nhân IS nguy hiểm nhất đã bị chuyển đi, tới "các khu vực khác an toàn".

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo về sự mong manh của các "nhà tù tạm lập" chứa khoảng 11.000 đến 12.000 chiến binh IS bị bắt trên chiến trường, 2.000 trong số đó là người nước ngoài không đến từ Iraq hoặc Syria.

Họ nhấn mạnh rằng an ninh của các cơ sở có rất nhiều vấn đề và là "mối quan tâm lớn" khi Lực lượng Dân chủ Syria hướng về chiến tuyến.

"SDF sẽ tập trung vào cuộc chiến. Điều đáng sợ là họ từ bỏ canh gác. Đó là một tình huống thực sự tồi tệ", một trợ lý quốc hội tham dự cuộc họp hôm 8/10 của các quan chức an ninh quốc gia về các cơ sở giam giữ cho biết.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, hàng trăm tù nhân IS tiếp tục bị giam giữ trong các nhà tù tạm thời gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria - bước ngoặt cho cuộc chiến 8 năm

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phiến quân Syria của họ đã tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria vào ngày 9/10 bằng các cuộc không kích và pháo kích.

Dân thường hoảng loạn bỏ chạy sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Hai ngày sau khi Mỹ rút quân khỏi một số vị trí trong khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự tấn công vào đây.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới