Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào lãnh thổ Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa các đợt dội bom từ Syria qua biên giới bằng cách nã pháo đáp trả từ thành phố Kilis, phía nam nước này hôm 13/4.

Không có thương vong sau khi các tên lửa của Syria rơi xuống một cánh đồng trống ở thành phố Kilis, thị trưởng Hasan Kara nói với Reuters. Các nguồn tin an ninh cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo về phía Syria để đáp trả.

Các đợt pháo kích ngày 13/4 đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp thành phố Kilis trúng tên lửa từ phía Syria. Thành phố nằm gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực đang bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. 

“Chúng tôi đi ngủ trong tiếng nã pháo và thức dậy cũng với âm thanh ấy”, ông Kara nói.

Tho Nhi Ky na phao Syria anh 1
Pháo của Thổ Nhĩ Kỳ từ

Kilis

khai hỏa về phía Syria ngày 16/2. Ảnh: AFP

Thành phố Kilis là nơi sinh sống của khoảng 110.000 người tị nạn Syria và thường xuyên là mục tiêu của các đợt pháo kích từ bên kia biên giới. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 12/4 cho hay, 21 người bị thương do các đợt pháo kích trong tuần này. Một trong số họ đã thiệt mạng sau khi tới bệnh viện. 

Tho Nhi Ky na phao Syria anh 2

Thành phố Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần biên giới Syria. Đồ họa: 

ITV

Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thường xuyên nã pháo sang lãnh thổ của nhau. Ngày 12/4, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả các rocket phóng từ khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, rơi xuống Kilis. Các đợt tấn công xảy ra sau khi IS tái chiếm thị trấn al-Rai, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh. Là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống IS ở Syria và Iraq. Ankara cũng chiến đấu chống lực lượng người Kurd ở phía đông nam – nơi lệnh ngừng bắn dài 2 năm rưỡi bị phá vỡ vào cuối tháng 7, kéo theo tình trạng bạo lực nhất kể từ những năm 1990.

Ngày 3/10/2012, Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên nã pháo đáp trả các mục tiêu ở Syria sau khi trúng tên lửa từ bên kia biên giới. Vụ việc đẩy căng thẳng vốn âm ỉ giữa hai nước lên mức độ mới.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria căng thẳng kể từ sau Thế chiến I. Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng có tranh chấp biên giới lâu dài ở tỉnh Hatay nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ năm 2011 đánh dấu sự suy hại nghiêm trọng trong quan hệ hai nước. Ankara đứng về phe đối lập Syria và công khai muốn ông Assad phải từ chức.

Thổ Nhĩ coi người Kurd ở Syria là kẻ thù, trong khi đó, nhóm người Kurd tin rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lén lút hợp tác với IS để nhóm khủng bố dễ dàng vượt qua biên giới. Ngày 31/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng quan hệ giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tốt đẹp nếu Tổng thống Tayyip Erdogan không can thiệp vào các vấn đề của Damascus.

Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ làm 28 người chết

Ít nhất 28 người chết và 61 người bị thương trong một vụ đánh bom nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giữa trung tâm thủ đô Ankara hôm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ xây tường cao 4 m dọc biên giới Syria

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara bắt đầu dựng một bức tường dọc theo 82 km đường biên giới giáp Syria nhằm phong tỏa khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới