Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ lên án UAE 'đạo đức giả', 'phản bội' vì thỏa thuận Israel

Thổ Nhĩ Kỳ nói lịch sử và lương tâm của người dân khu vực sẽ không quên và không bao giờ tha thứ cho "hành vi đạo đức giả" của UAE khi đồng ý thiết lập bang giao với Israel.

Theo thỏa thuận được công bố hôm 13/8, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Israel đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và Israel sẽ ngừng kế hoạch sáp nhập các vùng đất chiếm đóng mà người Palestine đòi hỏi cho nhà nước tương lai của họ.

Thỏa thuận, do Mỹ làm trung gian, khiến UAE trở thành nước Arab đầu tiên ở Vùng Vịnh, đồng thời là nước thứ ba trong thế giới Arab, có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/8 ra tuyên bố mạnh mẽ lên án thỏa thuận, nói đây là hành động phản bội của Abu Dhabi.

tho nhi ky len an uae va israel anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP.

"Trong khi phản bội đại nghiệp của người Palestine để phục vụ lợi ích hẹp hòi của mình, UAE đang cố thể hiện đây là hành động hy sinh bản thân vì Palestine", tuyên bố nói.

"Lịch sử và lương tâm của người dân sống tại khu vực sẽ không quên và không bao giờ tha thứ cho hành vi đạo đức giả này".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vốn là tín đồ Hồi giáo ngoan đạo, ủng hộ mạnh mẽ các quyền của người Palestine và từ lâu đã chỉ trích các chính sách của Israel ở khu Bờ Tây.

Hồi tháng 1, ông từng cáo buộc một số nước Arab "phản bội" khi ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người phát ngôn của ông Erdogan, İbrahim Kalın, hôm 13/8 cũng đã lên án thỏa thuận giữa Israel và UAE.

"Lịch sử chắc chắn sẽ ghi lại sự thất bại của những kẻ đã phản bội người dân Palestine và đại nghiệp của họ", ông Kahn viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói nước này "vô cùng lo ngại rằng UAE, thông qua hành động đơn phương của mình, đặt dấu chấm hết cho Sáng kiến Hòa Bình Arab được Liên đoàn Arab xây dựng và nhận được sự ủng hộ của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo".

Bộ này cũng nói người dân và chính quyền Palestine đã đúng khi thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với thỏa thuận sẽ dẫn tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa UAE và Israel.

Theo thỏa thuận được Mỹ công bố hôm 13/8, được gọi là "Hòa ước Abraham", UAE và Israel dự kiến ký kết các thỏa thuận cụ thể về du lịch, mở đường bay trực tiếp và thiết lập sứ quán sau vài tuần nữa, theo Hurriyet Daily.

Ông Trump nói thỏa thuận đã giúp kết nối "hai đối tác thân cận nhất và có năng lực nhất của Mỹ tại khu vực" và là "bước quan trọng hướng tới xây dựng một Trung Đông hòa bình, an ninh và thịnh vượng hơn".

Dù Israel đồng ý ngừng việc sáp nhập các vùng đất của Palestine, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là họ từ bỏ kế hoạch đối với Bờ Tây, bao gồm thung lũng Jordan.

UAE và Israel ký hiệp định hòa bình lịch sử với Mỹ làm trung gian

Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử vào ngày 13/8, theo đó hai quốc gia sẽ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Israel phủ nhận liên quan tới vụ nổ ở Lebanon

Quan chức Israel nói nước này không liên quan đến vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô láng giềng Lebanon hôm 4/8. Hai quốc gia vẫn ở trong tình trạng chiến tranh trên lý thuyết.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới