Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ hiến tế bò đực S-400 nặng 1,5 tấn cho lễ Eid al-Adha

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho ngày lễ Eid al-Adha, còn gọi là "Lễ Hiến sinh" sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ chủ nhật, 11/8.

Eid al-Adha là lễ hội của tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới nhằm tưởng nhớ và tôn vinh Nhà tiên tri Ibrahim, cũng như đánh dấu kết thúc Lễ hội hành hương về Thánh địa Mecca.

Truyền thống chính trong ngày lễ chính là giết mổ động vật hiến tế, thường là cừu và bò.

Trước ngày Eid al-Adha, gia súc nhỏ và lớn được đưa đến các thành phố trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ từ các ngôi làng và trang trại gần đó.

Năm nay, hai anh em Seyfi và Ibrahim Keyvan, những người chăn nuôi ở tỉnh Çorum, miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ, bất ngờ rao bán một con bò nặng 1,5 tấn có biệt danh là S-400, theo Sputnik.

Bo hien te Tho Nhi Ky duoc dat ten la S-400 anh 1
Bò hiến tế trong lễ Eid al-Adha được đặt tên là S-400. Ảnh: Sputnik.

Theo Ibrahim, họ nuôi gia súc hàng năm cho dịp lễ và quyết định đặt tên cho con bò năm nay như vậy để vinh danh S-400 vì "tính cách dũng cảm và không chịu khuất phục" của nó.

"Con bò đực S-400 đã ba tuổi. Suốt khoảng thời gian này chúng tôi chăm sóc nó như một đứa trẻ. Bây giờ nó nặng 1,5 tấn", chủ nhân của con bò S-400 nói.

"Tổng thống Recep Tayyip Erdogan luôn giữ lập trường kiên định, không nhượng bộ trước sức ép của Mỹ và mang S-400 về cho Thổ Nhĩ Kỳ. Con bò của chúng tôi có tính cách rất dũng cảm và không sợ bất cứ ai. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là S-400", ông Ibrahim Keyvan chia sẻ.

"Tôi tự hào vì đã nuôi một con vật như vậy", ông nói thêm.

Bo hien te Tho Nhi Ky duoc dat ten la S-400 anh 2
Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7. Ảnh: Sputnik.

Con bò S-400 được cho là đã bán với giá 17.000 liga Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 3.000 USD) cho người đứng đầu hạt địa phương, ông Fehmi Vargeloğlu.

Vào tháng 12/2017, Moscow và Ankara ký hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf để củng cố không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nhiều lần.

Bất chấp áp lực chưa từng có mà Mỹ và các đồng minh NATO đã tạo ra cho nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các mối đe dọa chính trị và kinh tế khác nhau, Tổng thống Erdogan vẫn kiên quyết mua S-400 từ Nga.

Lô S-400 đầu tiên đã được Moscow bàn giao cho Ankara vào tháng 7.

TT Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi hệ thống S-400 của Nga tốt nhất thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống phòng không S-400 là tốt nhất thế giới và Ankara sẽ đưa tổ hợp vào tác chiến từ tháng 4/2020.

Tham vọng của Nhật khi muốn trở thành đối tác F-35

Nhật Bản muốn trở thành đối tác chương trình F-35 để phục vụ cho tham vọng phát triển máy bay chiến đấu bản địa, nhưng kế hoạch khó thành công vì rào cản chính trị.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới