Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở cửa biên giới, để 3,6 triệu người tị nạn vào châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo nếu các nước châu Âu xem chiến dịch phía bắc Syria là xâm lược, ông sẵn sàng mở cửa biên giới cho 3,6 triệu di dân và người tị nạn vào châu Âu.

"Liên minh Châu Âu hãy thức tỉnh đi. Nếu các người gọi chiến dịch của chúng tôi ở Syria là xâm lược, chúng tôi chỉ cần làm một việc đơn giản: mở cổng và gửi 3,6 triệu di dân qua chỗ các người", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh cáo đến các nước châu Âu trong bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng AK của mình.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan muốn tạo một vùng đệm sâu 30 km vào lãnh thổ Syria và trải dài 120 km từ Tal Abyad đến Ras al-Ain để chia cắt người Kurd ở nước láng giềng với lực lượng ly khai trong nước.

Tho Nhi Ky doa 'mo cua lu' anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói mục tiêu của chiến dịch là "bảo đảm bảo an ninh biên giới và sự an toàn của nhân dân". Ông xem lực lượng người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đều là mối đe dọa.

Phát biểu ngày 10/10, ông Erdogan khẳng định hơn 109 "phiến quân" đã bị loại khỏi vòng chiến chỉ trong 2 ngày tiến hành chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, theo Telegraph.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo tù nhân IS đang bị giam giữ bởi người Kurd sẽ tiếp tục được giữ lại các nhà giam hoặc gửi về những nước nào chịu nhận lại công dân vi phạm pháp luật.

Thông điệp "mở cổng" cho người tị nạn đã được ông Erdogan nhấn mạnh gần 1 tháng trước đó, kêu gọi châu Âu ủng hộ chiến dịch tạo "vùng an toàn" tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ông nhấn mạnh Ankara không chấp nhận phải "một mình gánh vác trách nhiệm" với gần 3,6 triệu người tị nạn đang ở trong các trại tập trung ở nước này, theo Guardian.

Thổ Nhĩ Kỳ dội bom, đạn xuống cứ điểm người Kurd suốt 6 tiếng

Ít nhất 16 dân quân người Kurd thiệt mạng 1 ngày sau khi Tổng thống Erdogan phát động chiến dịch đánh vào vùng lãnh thổ phía bắc Syria. Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh nhiều cứ điểm.

Người Kurd bẻ gãy đợt tấn công mới của quân Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng vũ trang người Kurd thông báo họ vừa đẩy lùi thành công một đợt tấn công mới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng lãnh thổ phía bắc Syria.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới