Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ dọa gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải thay EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng nước này không nhất thiết gia nhập EU bằng mọi giá, thay vào đó có thể tham gia tổ chức Hợp tác Thượng Hải do TQ và Nga dẫn đầu.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên thoải mái, không nhất thiết phải gia nhập EU", AFP dẫn lại tờ Hurriyet  trích lời Tổng thống Erdogan nói với các nhà báo trong nước cho hay.

"Một số người có thể chỉ trích nhưng tôi đang nói quan điểm của mình. Ví dụ như, sao Thổ Nhĩ Kỳ không gia nhập Nhóm Thượng Hải 5", ông Erdogan nói tiếp.

Erdogan cũng nói ông đã thảo luận về ý tưởng này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev.

Tho Nhi Ky hop tac Trung Quoc,  Nga anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên tục căng thẳng với các lãnh đạo EU sau vụ đảo chính ở Thổ. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải - còn được gọi là Hiệp ước Thượng Hải - là khối hợp tác an ninh và kinh tế Á - Âu do Trung Quốc và Nga dẫn đầu. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hiện có 10 thành viên, với dân số chiếm 25% và diện tích chiếm 60% lãnh thổ hai châu lục Á, Âu.

Trong thập niên vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực gia nhập EU nhưng hy vọng được kết nạp của Thổ đang ở mức thấp nhất có thể sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở nước này.

Các thành viên EU chỉ trích việc chính phủ của Tổng thống Erdogan bắt bớ và đàn áp các nhóm đối lập bị nghi đứng sau vụ đảo chính, thậm chí định khôi phục án tử hình ở nước này. Đỉnh điểm, Thủ tướng Áo Christian Kern gọi việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ là chuyện viển vông. Mọi thành viên EU đều có quyền phủ quyết để ngăn cản kết nạp một nước nào đó.

Trong tuần qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã "dọa" có thể chấm dứt việc đàm phán gia nhập và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để định đoạt việc này. Trước đó, EU đồng ý đẩy nhanh quá trình đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này là cửa ngõ có thể chặn bớt dòng người tị nạn đổ vào châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ: Kẻ hiếp dâm có thể được tha nếu cưới nạn nhân

Một dự luật của Thổ Nhĩ Kỳ nếu được thông qua sẽ giúp những kẻ hiếp dâm không phải chịu án tù nếu cưới nạn nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân, dành chỗ cho nhóm đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ sắp thả 38.000 tù nhân nhằm giảm tải nhà tù, dành chỗ giam giữ những người có liên quan đến cuộc đảo chính diễn ra thất bại vào ngày 15/7.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới