Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ dậy sóng vì Tổng thống Erdogan đổ lỗi cho 'số phận'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhận nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng nguyên nhân vụ nổ mỏ than gây chết ít nhất 41 người tại thị trấn Amasra, tỉnh Bartin là do “số phận”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Erdogan đến hiện trường vụ nổ vào hôm 15/10. Ông cho rằng “số phận” phải chịu trách nhiệm cho sự cố vừa xảy ra, trước khi nhấn mạnh ba công tố viên được cử đến Amasra sẽ làm việc để tìm ra nguyên nhân vụ nổ, Guardian đưa tin.

“Cuộc điều tra hành chính và tư pháp sẽ cho biết điều gì đã gây ra vụ nổ và ai, nếu có, phải chịu trách nhiệm cho vụ việc”, ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm: “Tất nhiên là không thể tha thứ cho chúng tôi vì những vụ tai nạn với số người chết đáng kể thế này vẫn tiếp tục xảy ra tại các mỏ than. Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ thiếu sót hoặc rủi ro không cần thiết nào tại các mỏ này".

Theo Guardian, phát biểu ban đầu của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ thảm họa tại mỏ than là hệ quả tự nhiên của một ngành công nghiệp nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập, các thành viên công đoàn đặt câu hỏi liệu những cam kết của chính phủ nhằm tăng cường an toàn cho người lao động trong ngành khai thác mỏ đã được thực hiện hay chưa.

Ngoài ra, nhiều ý kiến ​​cho rằng sự thiếu trách nhiệm nghiêm trọng của các quan chức nhà nước và khả năng thực thi lỏng lẻo của các quy định đã dẫn đến sự cố này.

Mo than Tho Nhi Ky anh 1

Vụ nổ mỏ than TTK Amasra Muessese Mudurlugu khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Vụ nổ tại mỏ than TTK Amasra Muessese Mudurlugu xảy ra vào chiều tối 14/10. Mỏ than này thuộc sở hữu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, AP đưa tin.

Ít nhất 41 người đã thiệt mạng, 11 người bị thương và phải nhập viện, trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch. 58 người khác đã tự mình thoát ra khỏi mỏ hoặc được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết các nỗ lực cứu hộ đã hoàn tất. Ông cho hay các đánh giá sơ bộ chỉ ra rằng vụ nổ có khả năng là do loại khí dễ cháy trong mỏ than gây ra.

Hồi năm 2014, thảm họa hầm mỏ tồi tệ nhất Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra khi một ngọn lửa bốc lên bên trong hầm mỏ ở thị trấn Soma, làm 301 người thiệt mạng.

Chung cư 24 tầng bốc cháy tạo thành cột lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một tòa tháp chung cư đêm 15/10 đã bốc cháy ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả 24 tầng đều bén lửa tạo thành một cột lửa và đám khói dày đặc.

Nổ mỏ than Thổ Nhĩ Kỳ, 22 người chết

Một mỏ than tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phát nổ làm ít nhất 22 người thiệt mạng, công tác giải cứu vẫn đang được tiến hành.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm