Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đặt sứ quán ở Jerusalem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ đặt đại sứ quán ở Đông Jerusalem sau khi kêu gọi thế giới Hồi giáo công nhận thành phố này là thủ đô của Palestine.

"Chúng tôi sẽ mở đại sứ quán ở đó", tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong một bài phát biểu trước đảng AK ở tỉnh Karaman, miền Nam đất nước.

Theo Reuters, ông Erdogan chưa đưa ra thông tin cụ thể về việc chuyển đại sứ quán đến Đông Jerusalem trong bối cảnh Israel coi đây là thủ đô của mình và kiểm soát vô cùng chặt chẽ. 

Tho Nhi Ky anh 1
Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đặt sứ quán tại Jerusalem. Ảnh: Getty.

Trước đó, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện bất đồng sau khi lãnh đạo 2 nước cáo buộc nhau tham gia khủng bố, vài ngày sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Erdogan đã sử dụng vị trí Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đương nhiệm để kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh của nhóm Hồi giáo vào ngày 13/12.

Nhóm nhà lãnh đạo của các nước Hồi giáo ra tuyên bố chung "công nhận nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô Palestine", kêu gọi tất cả các nước làm điều tương tự.

Tho Nhi Ky anh 2
Jerusalem là trọng tâm trong cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine. Đồ họa: Al Jazeera

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận và dẫn tới màn đấu khẩu giữa các lãnh đạo ở Trung Đông. Động thái của ông Trump cũng gây ra các cuộc biểu tình ở các nước Hồi giáo và Arab.

Israel khẳng định toàn bộ Jerusalem là thủ đô của nước này trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập tương lai.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét một dự thảo nghị quyết cho rằng bất cứ sự thay đổi nào về địa vị của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải bị hủy bỏ.

Hashtag tuần qua: 'Nụ hôn tử thần' và chảo lửa Trung Đông Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận đất thánh Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến tiến trình hòa giải giữa Israel và Palestine ở Trung Đông tiếp tục là dấu hỏi lớn.

Liên Hợp Quốc cân nhắc phản đối Mỹ công nhận Jerusalem

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét một dự thảo nghị quyết cho rằng bất cứ sự thay đổi nào về địa vị của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải bị hủy bỏ.

Đụng độ khốc liệt giữa Israel và Palestine, 4 người chết

Đụng độ leo thang ở Bờ Tây và Dải Gaza ngày 15/12 giữa quân đội, cảnh sát Israel và người biểu tình đã khiến 4 người Palestine thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Hội đồng Bảo an Thế giới