Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thỏ Ngọc, Hằng Nga chụp ảnh lẫn nhau trên mặt trăng

Phi thuyền Hằng Nga 3 và thiết bị thăm dò tự hành Thỏ Ngọc đã chụp ảnh lẫn nhau trên mặt trăng hôm qua và gửi dữ liệu về trái đất.

Ma Xingrui, người chỉ huy chương trình thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc, thông báo rằng cuộc đổ bộ mặt trăng của phi thuyền Hằng Nga 3 đã "thành công hoàn toàn" sau khi phi thuyền và robot Thỏ Ngọc chụp ảnh lẫn nhau vào tối qua, Tân Hoa Xã đưa tin.

Hình ảnh phi thuyền Hằng Nga 3 (trái) và robot tự hành Thỏ Ngọc trong lúc chúng chụp ảnh lẫn nhau trên mặt trăng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai thiết bị chụp ảnh lẫn nhau khoảng một ngày sau khi Hằng Nga 3 đáp xuống một cao nguyên núi lửa trên bề mặt của mặt trăng. Đây là cuộc đổ bộ lên mặt trăng đầu tiên của loài người từ năm 1976.

Vào khoảng 23h42 theo giờ Bắc Kinh, Thỏ Ngọc tiến tới vị trí cách Hằng Nga 3 khoảng 9 m để chụp ảnh. Quá trình chụp ảnh lẫn nhau của chúng diễn ra trong khoảng một phút. Chúng truyền dữ liệu hình ảnh về trái đất tức thì. Khi những bức ảnh hiện ra trên màn hình lớn ở Trung tâm Kiểm soát Vũ trụ Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo cấp cao và hàng chục chuyên gia vỗ tay.

Với khối lượng 120 kg, Thỏ Ngọc có thể di chuyển với tốc độ 200 m mỗi giờ và leo dốc có độ nghiêng 30 độ. Nó và phi thuyền hoạt động nhờ năng lượng mặt trời, song cũng mang theo lò phản ứng hạt nhân để giữ ấm trong những đêm giá lạnh trên mặt trăng. Theo kế hoạch, Thỏ Ngọc sẽ khảo sát cấu trúc và vật chất trên bề mặt của "chị Hằng" trong ba tháng, còn Hằng Nga 3 sẽ thực hiện hoạt động thám hiểm trong một năm.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng nhiệm vụ chính của việc đổ bộ lên mặt trăng là thử nghiệm những công nghệ mới, thu thập dữ liệu khoa học và tích lũy kiến thức. Thỏ Ngọc cũng sẽ tìm kiếm những khoáng sản mà Trung Quốc có thể khai thác trong tương lai.

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm

Thế giới