Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Thô lỗ và vô cảm’ - Macron bị lên án vì gay gắt dạy dỗ bà lão 73 tuổi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/3 bị cáo buộc là vô tâm khi chỉ trích một người biểu tình “áo khoác vàng” cao tuổi bị thương nặng trong biểu tình.

Tổng thống Pháp liên tục bị cáo buộc có thái độ kiêu ngạo, không coi trọng người dân đang lên tiếng về cuộc sống khó khăn.

Năm ngoái, ông Macron có câu nói nổi tiếng với một người làm vườn thất nghiệp đang giãi bày về việc không thể tìm được việc dù đã gửi hàng trăm đơn xin việc. Ông nói người này chỉ cần “qua bên kia đường” là tìm được việc.

Ông Macron cũng nói với những người cao tuổi biểu tình phản đối cắt giảm lương hưu rằng người Pháp nên bớt kêu ca, và miêu tả người xuống đường vì cải cách của ông là “những kẻ lười biếng”.

tong thong macron anh 1
Người biểu tình "áo khoác vàng" ở Paris ngày 23/3, trong cuộc biểu tình tuần thứ 19 liên tiếp. Ảnh: AFP.

Lần này, mục tiêu đấu khẩu của tổng thống Pháp là Genevieve Legay, nhà hoạt động chống toàn cầu hóa 73 tuổi đã bị vỡ hộp sọ ngày 23/3 sau khi cảnh sát chống bạo động trấn áp đám đông biểu tình chống chính phủ ở Nice.

Công tố viên ở Nice nói bà dường như đã đập đầu vào trụ chắn vỉa hè khi cảnh sát ngăn người biểu tình đi vào khu vực cấm. Nhưng gia đình bà Legay cáo buộc cảnh sát đã quá nặng tay.

Ông Macron, đến khu vực này vào ngày 24/3 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói với một tờ báo Pháp ông chúc bà Legay “hồi phục nhanh chóng” nhưng còn chúc bà “một chút khôn ngoan”.

“Khi già cả và có nguy cơ xô đẩy, không nên đến những khu vực cấm và tự đặt mình vào tình huống như vậy”, ông nói với tờ báo Pháp.

Gia đình bà Legay nhanh chóng lên án tổng thống. “Bạn không phê phán một người đang nằm trên giường bệnh như vậy”, luật sư gia đình bà Arie Alimi nói, và gọi lời của ông Macron là “thô lỗ và vô cảm”.

Đến cuối tuần qua, biểu tình áo khoác vàng ở Pháp đã diễn ra gần như liên tục trong 19 tuần. Khởi đầu từ phong trào phản đối tăng thuế nhiên liệu, áo khoác vàng dần trở thành cuộc biểu tình chống lại các chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Chủ tịch Tập và TT Macron hội đàm trước hội nghị thượng đỉnh EU-TQ

Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức Pháp từ ngày 24/3 để hội đàm với Tổng thống Pháp và các nhà lãnh đạo EU, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào tháng 4 tới.

TT Pháp sa thải cảnh sát trưởng Paris, tuyên bố dập tắt biểu tình

Chính phủ Pháp bãi nhiệm cảnh sát trưởng Paris và tuyên bố dập tắt tất cả các cuộc biểu tình của phong trào áo khoác vàng tại Paris, Bordeaux và Toulouse nếu xảy ra bạo loạn.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm