Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thợ lặn già làm bạn với con cá xấu xí suốt 30 năm

Tình bạn đặc biệt giữa ông Hiroyuki Arakawa (79 tuổi, người Nhật) và con cá sở hữu vẻ ngoài xấu xí chứng minh chỉ cần chân thành thì nơi nào cũng có thể tìm thấy tri kỷ.

Tình bạn 30 năm của thợ lặn già và con cá xấu xí Suốt 30 năm nay, ông Hiroyuki Arakawa (79 tuổi, người Nhật) làm bạn với cô cá có hình thù to béo, xấu xí tên Yoriko. Tình bạn đặc biệt của họ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ông Hiroyuki Arakawa làm nghề thợ lặn ở vịnh Tateyama (tỉnh Chiba, Nhật Bản) từ năm 18 tuổi. Sau khi được giao nhiệm vụ canh giữ chiếc cổng điện thờ Shinto nằm sâu hơn 17 m dưới biển, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều loài sinh vật khác nhau, theo Next Shark.

Khoảng 30 năm trước, ông tình cờ gặp "cô cá" thuộc họ cá bàng chài châu Á (tên tiếng Nhật là kobudai) sống quanh khu vực cổng đền. Loài sinh vật này có hình thù to béo, xấu xí với gương mặt khá giống người nếu nhìn gần. Ông gọi tên "cô cá" là Yoriko.

Một lần, ông Arakawa thấy Yoriko trông kiệt sức vì không tự tìm được thức ăn. Suốt 10 ngày sau đó, người thợ lặn già cho cô cá ăn khoảng 5 con cua mỗi ngày. Cứ thế, họ trở thành những người bạn thân thiết.

tinh ban 30 nam giua nguoi va ca anh 1
Thợ lặn già Hiroyuki Arakawa là người duy nhất "cô cá" Yoriko cho phép hôn mình.

Mỗi khi ghé thăm chiếc cổng đền, ông Arakawa chỉ cần gõ vào miếng kim loại là Yoriko sẽ bơi lại gần, theo Atlas Obscura. Đôi bạn thường chào nhau bằng một nụ hôn đầy tình cảm.

Đặc biệt, ông lão thợ lặn 79 tuổi là người duy nhất Yoriko cho phép làm như thế. Hành động này hỗ trợ một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy cá có thể nhận ra khuôn mặt người, ngay cả khi bị ngăn cách bởi các thiết bị bên ngoài.

"Chúng tôi hiểu nhau, dù không thể trò chuyện. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên", ông Arakawa nói với Great Big Story.

Thợ lặn kỳ cựu cho rằng con người có thể thu hút sự chú ý của động vật bằng cách cho chúng thức ăn. Tuy nhiên, việc chạm vào và tương tác với chúng rất khó thực hiện.

tinh ban 30 nam giua nguoi va ca anh 2
Yoriko vui vẻ hợp tác cùng ông bạn già mỗi khi chụp ảnh.

Ông Arakawa không chắc sự thân thiện có phải bản năng của loài cá kobudai hay không, nhưng tin rằng có tình bạn đặc biệt giữa mình và Yoriko. Ông đã chiếm được lòng tin của cô cá nhờ giúp đỡ nó khi không thể tự tìm thức ăn hay bị thương nặng.

Yoriko rất thích cùng ông Hiroyuki Arakawa rong chơi mỗi ngày. Thậm chí, nó còn chịu khó tạo dáng trước ống kính máy ảnh mỗi khi ông bạn già yêu cầu.

Tình bạn đặc biệt giữa họ khiến nhiều người mỉm cười vì hạnh phúc trong cuộc sống đôi khi xuất phát từ những điều giản dị, nhẹ nhàng như vậy.

Những câu chuyện về loài chó khiến người xem bật khóc Là loài vật, song tình cảm, lòng trung thành của nhiều chú chó đôi khi lại khiến con người không khỏi rơi lệ, thán phục.

Mỗi mùa thi đi qua lại biết ơn các 'chiến sĩ áo xanh' tình nguyện

Các tình nguyện viên cho hay họ chọn ghi dấu mùa hè, quãng đời sinh viên và tuổi trẻ của mình bằng những lần giúp đỡ sĩ tử trong kỳ thi căng thẳng.

Thu Thảo

Ảnh: Inhabitat, clip: Great Big Story

Bạn có thể quan tâm

Đời sống