Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thợ khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày cận Tết

Từng có hàng chục năm làm nghề khắc dưa hấu mỗi dịp xuân về, anh Nguyễn Kim Thao (Đông Anh, Hà Nội) khiến nhiều người dân thủ đô trầm trồ thán phục về bàn tay tài hoa của mình.

Anh Nguyễn Kim Thao lập nghiệp ở TP.HCM hàng chục năm trước, nơi người dân có truyền thống chưng dưa hấu mỗi dịp xuân về. Vốn có bàn tay tài hoa của người thợ thiết kế nội thất, phục chế đồ cổ, anh Thao thử khắc dưa nghệ thuật. Ngay lập tức, các sản phẩm của anh được mọi người yêu thích.

khac dua ngay tet anh 1
Trung bình mỗi ngày anh Thao khắc được khoảng 15-20 quả dưa, tùy độ to nhỏ và hình thù hoa văn.

 

Ngoài công việc chính, dịp cận Tết, anh Thao lại mang đồ nghề ra vỉa hè ngồi khắc dưa thuê. Người miền Nam có truyền thống thờ dưa hấu nhiều nên anh rất "đắt hàng". Anh còn dạy cho rất nhiều người khác nghề khắc dưa của mình.

5 năm trước, anh trở về quê nhà ở Đông Anh, Hà Nội. "Người miền Bắc dùng dưa lễ nhiều hơn trước nên công việc cũng nhiều dần", anh Thao tâm sự.

Đơn đặt hàng nhiều, anh kéo cả cháu ruột đang học Đại học Kiến trúc Hà Nội là Nguyễn Kim Tâm làm cùng mới xuể. Trung bình mỗi ngày anh Thao khắc được khoảng 15-20 quả dưa, tùy độ to nhỏ và hình thù hoa văn.

Cả hai chú cháu cả ngày chăm chỉ cũng được khoảng 30-35 quả dưa. Số lượng này khá ít so với nhu cầu nên khách hàng phải đặt trước một vài ngày. Hầu hết mẫu khắc trên dưa đều do anh Thao tự sáng tạo, liên quan đến các chủ đề Tết Nguyên đán. Nếu khách có mẫu riêng, anh sẵn sàng làm theo yêu cầu.

Trung bình anh mất khoảng 30-40 phút để hoàn thành một mẫu khắc dưa với mẫu chữ bình thường. Tuy nhiên, anh Thao cho biết khắc hình vẽ đòi hỏi thời gian nhiều hơn khắc chữ bởi độ phức tạp lớn. Anh thường mất khoảng hơn 1 giờ để khắc xong một quả dưa có hình vẽ hoàn chỉnh.

khac dua ngay tet anh 2
Một mẫu dưa hình khắc mừng xuân Đinh Dậu.

Năm Đinh Dậu, anh Thao đưa nhiều mẫu hình gà lên dưa của mình. Anh cho biết mẫu này bán rất chạy và được nhiều người yêu thích. Niềm vui lớn nhất của anh Thao với hơn chục năm làm nghề khắc dưa là tình cảm của người mua dành cho mình.

Trước người mua còn mang vịt quay, đồ ăn, hoa quả đến mời anh như người nhà. "Họ bỏ ra cả triệu bạc để mời tôi đồ ăn trong khi quả dưa chỉ đáng giá 300.000 đồng", anh Thao kể.

Anh chia sẻ nghề khắc dưa ăn vào máu rồi. Giờ cứ nhìn dáng quả dưa là rất nhiều ý tưởng, hình thù hiện lên trong đầu. Kỷ lục quả dưa to nhất anh từng khắc có trọng lượng 22 kg, phải 2h mới khắc xong.

Sau khi khắc, quả dưa đươc bán với giá 2 triệu đồng. Dưới bàn tay của anh, những quả dưa Sài Gòn to tròn biến thành những tác phẩm nghệ thuật với nhiều hình thù đa dạng, mềm mại.

khac dua ngay tet anh 3
Chị Đặng Thị Doan là khách hàng quen thuộc của anh Thao.

 

Giá bán một quả dưa đã khắc dao động 200.000-300.000 đồng chưa tính tiền dưa. Nhiều quả có hình thù phức tạp hoặc to sẽ đắt hơn một chút. Trung bình mỗi ngày anh Thao thu nhập được khoảng 1-2 triệu đồng.

Chị Đặng Thị Doan (Đội Cấn, Hà Nội) cho biết chị rất thích các hình vẽ trên dưa và rất thán phục tài hoa của anh Thao. Chị đã tìm loại hàng này tại Hà Nội rất lâu rồi cho đến khi gặp được anh Thao.

Nhà chị vẫn giữ truyền thống thờ bưởi ngày Tết nhưng sẽ mua thêm hai quả dưa khắc hình.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội