Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thổ dân và cháu gái bị bắt khi đi mở tài khoản ngân hàng

Maxwell Johnson, một người bản địa ở Canada, đã đệ đơn khiếu nại về nhân quyền sau khi ông và cháu gái 12 tuổi bị còng tay, bắt giữ chỉ vì cố mở tài khoản ngân hàng.

Tháng 12/2019, ông Maxwell Johnson, một thành viên của bộ tộc Heiltsuk Nation, đã đưa cháu gái Tori-Anne, 12 tuổi, đến chi nhánh Vancouver của ngân hàng Montreal để mở tài khoản. Vì không xác minh được giấy tờ tùy thân, ông Johnson và cháu gái bị nghi giả mạo người bản địa.

Nhân viên ngân hàng đã gọi điện báo cảnh sát để trình bày những nghi vấn về hai ông cháu. Theo bản ghi âm cuộc gọi, nhân viên ngân hàng cáo buộc ông Maxwell Johnson và cháu gái Tori-Anne đang lừa đảo bằng cách xuất trình giấy tờ “giả”.

Tho dan va chau gai bi bat giu vi mo tai khoan ngan hang anh 1

Chi nhánh Vancouver của ngân hàng Montreal. Ảnh: Alamy.

Cụ thể, nhân viên này nghi ngờ khi thấy số dư trong thẻ của Tori-Anne không giống với thông tin từ ngân hàng. Người này cũng không xác định được một khoản tiền gửi trị giá 23.000 USD của ông Johnson, nằm trong thỏa thuận về quyền thổ dân, dù ông Johnson đã xuất trình đủ giấy tờ tùy thân và thẻ khách hàng.

Một lúc sau, các nhân viên cảnh sát ập đến và còng tay ông Maxwell Johnson cùng cháu gái Tori-Anne. Theo báo cáo sơ bộ, các sĩ quan đã lầm tưởng Tori-Anne “ở độ tuổi 16 hoặc 17”. Họ đã tháo còng tay sau khi nhận ra độ tuổi thực sự của cô bé.

Trong hai đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền British Colombia và Ủy ban Nhân quyền Canada, ông Maxwell Johnson cáo buộc sở cảnh sát Vancouver và ngân hàng Montreal tội phân biệt chủng tộc.

Ngân hàng Montreal và sở cảnh sát Vancouver đã chính thức xin lỗi về vụ việc. Ngân hàng này đã thành lập một hội đồng cố vấn bản địa và đào tạo lại nhân viên. Sở cảnh sát cũng đang xem xét lại quy trình làm việc.

Dân bản địa ở Canada phẫn nộ vì nai sừng tấm linh thiêng bị giết

Cư dân cộng đồng bản địa First Nation ở phía bắc Ontario, Canada phẫn nộ và đau buồn khi con nai sừng tấm trắng linh thiêng bị thợ săn giết chết.

Canada hỗ trợ 700.000 CAD giúp người dân vùng lũ ở miền Trung

Khoản hỗ trợ từ chính phủ Canada nhằm cải thiện an ninh lương thực và tiếp cận nơi ở, nước sạch và các dịch vụ vệ sinh cho người dân bị ảnh hưởng trong các trận lũ ở miền Trung.

Thủ tướng Canada trông đợi hợp tác với chính quyền ông Biden

Nhà lãnh đạo Canada cho biết trọng tâm hàng đầu trong hợp tác với chính quyền mới của Mỹ là cách đối phó với dịch Covid-19.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới