Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thịt lợn gần 80.000 đồng/kg, tiểu thương khan hàng vì thương lái TQ

Những ngày gần đây, giá thịt lợn trên khắp cả nước đang tăng nhanh chưa từng có. Nhiều tỉnh phía Bắc giá thịt lợn hơi tiến gần mốc 80.000 đồng/kg, cao nhất 5 năm gần đây.

Như thường lệ, chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) cầm 50.000 đồng đi chợ mua thịt về nấu bữa trưa. Chị khá bất ngờ khi thấy cô bán thịt than thở: “Hôm trước 50.000 mua được cả cân thịt, nay chừng ấy tiền chỉ mua được nửa cân thôi chị ạ. Giá thịt lợn mấy hôm nay tăng nhanh quá”.

Dạo một lượt các sạp thịt trong chợ, chị Hồng cũng chóng mặt vì chỉ trong mấy ngày, giá thịt lợn đã tăng vài chục nghìn đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ giá bán lên 150.000 đồng/kg, thịt nạc, thịt đùi 120.000 - 130.000 đồng/kg, thịt nạc mông: 140.000 đồng/kg, sườn non 160.000 - 190.000 đồng/kg...

Thịt lợn tăng giá nhanh, lập kỷ lục 78.000 đồng/kg

Theo ghi nhận của Zing.vn ở các chợ truyền thống tại Hà Nội như chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Láng Hạ (Đống Đa), chợ Khương Trung (Thanh Xuân)… giá thịt lợn từ đầu tháng 11 tới nay tăng liên tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Khương Trung, từ nhiều ngày trước đó, giá thịt lợn đã có xu hướng tăng nhẹ nhưng mấy ngày gần đây, giá tăng vọt.

Chị Ngọc, tiểu thương tại chợ Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết chỉ vài ngày, giá thịt lợn đã tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/kg. Lợn hơi nay đã tăng lên 78.000 đồng/kg, hiện ở chợ giá các loại thịt như mông, vai, ba chỉ… bán ra ở mức 130.000 - 140.000 đồng/kg.

“Mỗi ngày lại nghe thương lái báo giá thịt mới, có hôm tăng mấy giá, thế mà còn không có lợn để bán”, chị Ngọc thở dài nói.

thit lon tang gia anh 1

Là một tiểu thương bán thịt lợn lâu năm tại chợ Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chị Hoài chia sẻ sở dĩ thịt lợn đến tay người tiêu dùng tăng bởi giá lợn hơi nhập vào tăng liên tục thời gian gần đây. Tại quầy thịt của chị Hoài, thịt ba chỉ có giá 125.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 130.000 đồng/kg, thịt nạc mông giá 125.000 đồng/kg, sườn có giá 135.000 đồng/kg...

"Giá thịt lợn tăng gần gấp đôi so với thời điểm giá thấp nhất trước đây. Khi đó, giá thịt lợn chỉ khoảng 75.000 đồng - 85.000 đồng/kg tuỳ loại. Giá tăng như vậy vì nguồn hàng khan hiếm. Mấy ngày nay tôi đi lấy hàng đều thấy thương lái thông báo giá tăng trung bình 5 giá (5.000 đồng)/kg...", chị Hoài kể thêm.

Theo chị Hoài, mặc dù giá tăng, lượng thịt chị bán ra hàng ngày vẫn ổn định, mỗi ngày trung bình chị bán được khoảng hơn 1 tạ thịt.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua, dù mức tăng có ít hơn so với chợ truyền thống.

Tương tự, nhiều tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ, thịt lợn hơi đã xuất hiện mức giá trên 70.000 đồng/kg như: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh; còn lại giá dao động 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Khan hàng vì thương lái Trung Quốc

Chị Nguyễn Minh Hiền, chuyên nhập sỉ lợn ở chợ Quan Nhân, cho biết: “Hiện nay lợn ở trong dân đã hết, các tiểu thương ở chợ thì không có thịt mà bán còn các thương lái đang ráo riết tìm mua lợn khắp nơi”.

"Thấy giá cả tăng tôi cũng sốt hết cả ruột nhưng không biết phải làm thế nào. Dịch tả lợn châu Phi khiến cho lượng thị lợn cung cấp khan hiếm. Chưa kể tiểu thương Trung Quốc còn sang đây gom hàng, trả giá cao và người chăn nuôi thì cứ chọn nơi trả giá cao hơn là bán thôi", chị Hiền tâm sự.

thit lon tang gia anh 2
Những ngày gần đây, giá thịt lợn trên khắp cả nước đang tăng nhanh chưa từng có, nhiều tỉnh phía Bắc giá thịt lợn hơi tiến gần mốc 80.000 đồng/kg, cao nhất 5 năm gần đây. Ảnh: Thanh Thương.

Được dịp nguồn hàng khan hiếm trong khi nhu cầu tiêu thụ không giảm nên các tiểu thương uy tín ở chợ cũng được dịp “thổi giá”.

“Vì có nguồn hàng ổn định lâu năm nên khi thịt lợn tăng giá, nguồn cung hạn chế, tôi vẫn có thịt bán đều. Các tiểu thương ở chợ còn giành nhau lấy hàng của tôi về bán. Được dịp nên tôi tăng giá lên, thu lãi đáng kể" - bà Hà tiểu thương ở chợ Láng Thượng (Đống Đa) hớn hở nói.

Trong khi đó, nhiều tiểu thương khác lại than thở thịt lợn tăng giá chóng mặt khiến họ rất khó bán. Nguồn hàng lấy về không nhiều nhưng cũng vất vả mãi mới bán được hết.

"Đa số khách hàng đều thắc mắc tại sao giá tăng mạnh, người bán lại phải giải thích. Với người dễ tính thì không sao, nhưng có nhiều người khó tính, dù thịt đã được cắt, thái, họ nhất định trả lại khi nghe giá thay đổi", bà Hà chia sẻ.

Cùng với người bán thì người tiêu dùng trong mấy ngày gần đây cũng lo lắng khi giá thịt tăng mạnh. "Sáng ra đi chợ mà giật mình, thịt lợn loại ngon hôm nay đã tăng lên tới 140.000 -150.000 đồng/kg. Chưa bao giờ tôi thấy giá thịt lợn tăng cao thế” - chị Thu Nga (Xuân Thuỷ, Cầu Giấy) chia sẻ.

Chị tâm sự, thường ngày đi chợ mua nửa cân thịt ba chỉ và nửa cân sườn chưa đến 100.000 đồng, trong khi hôm nay vẫn mua chỗ thịt, sườn đấy mà giá gần 200.000 đồng.

"Giá thịt tăng nhanh quá, cứ đà như này gia đình tôi chẳng dám ăn thịt lợn nữa", chị Nga lo ngại nói.

Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải “thắt chặt” túi tiền hoặc chuyển sang thực phẩm khác để thay thế. Chị Đào Minh Hoài (Chính Kinh, Thanh Xuân) cho biết chỉ có mấy ngày không ra chợ, mà hôm nay giá thịt lợn đã cao ngất, ngang ngửa giá thịt bò. So với tháng trước, giá tăng đến hơn 40.000 đồng/kg.

“Thịt lợn là thực phẩm thường xuyên của gia đình tôi, nên giá cao vẫn phải mua, nhưng với số tiền đi chợ trước đây tôi phải mua số lượng ít hơn hoặc chuyển sang mua cá, gà”- chị Hoài nói.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng với sức mua này, trong khi nguồn cung đang trong tình trạng khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, các thương lái Trung Quốc đang ra sức thu mua thịt lợn thì trong tương lai giá lợn hơi sẽ vượt xa mức 78.000 đồng/kg.

Giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng kỷ lục vì khủng hoảng thịt lợn

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong gần 8 năm qua do dịch tả lợn châu Phi đẩy giá thịt trên thị trường lên cao dữ dội.


Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm