Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thịt heo 25.000 đồng một kg, cuộc đua hạ giá của doanh nghiệp Sài Gòn

Tuy nhiên, mức giá này đang khiến người chăn nuôi lo lắng nếu tình trạng kéo dài. Lượng heo mảnh về chợ đầu mối giảm kỷ lục đến 1.000 con/ngày trong suốt tuần qua.

Bốc số thứ tự chờ mua thịt heo ở Sài Gòn 6h, hơn 10 nhân viên điểm bán ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh đã làm việc liên tục. Người tiêu dùng phải xếp hàng, bốc số thứ tự để mua thịt giá 35.000 đồng/kg.

Chiều 10/6, tại siêu thị Bình Hòa (290 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), nhân viên Công ty Vissan tất bật treo hàng loạt băng rôn quảng bá cho chương trình giảm giá sốc đến 49% bắt đầu vào thứ 2 tới (12/6).

Trong khi đó, doanh nghiệp này cũng đang trong chương trình giảm giá 30-42% các mặt hàng thịt VietGap loại 1.

Cửa hàng giải cứu chỉ ở đường Nơ Trang Long?

Đại diện Vissan cho biết trong 5 ngày diễn ra chương trình giảm giá (từ 6-10/6), lượng thịt heo bán ra đạt 530 tấn, tăng bình quân hơn 51% so với ngày thường, đặc biệt có những ngày sản lượng tăng tới 130%.

Trong chương trình giá sốc vào thứ 2 tới, Vissan sẽ bán lẻ thịt heo VietGap loại 1 giảm giá đến 49% trên toàn bộ hệ thống cửa hàng Vissan và các siêu thị trên địa bàn TP.HCM, gồm Co.opmart, Coop Food, Vinmart, Vinmart+, Satrafoods, Aeon Citimart, Giant, Auchan, Cocomart, Queenland mart, HQC mart và Mỹ Đức.

Heo VietGap 25.500 dong kg anh 1
Cuộc đua bán thịt giảm giá đang diễn ra quyết liệt tại TP.HCM giúp người tiêu dùng tiếp cận được thực phẩm giá rẻ, nhưng đang tạo nên mối lo cho nông dân chăn nuôi. Ảnh: Trương Khởi.

Cụ thể, thịt cốt lết còn 40.000 đồng/kg, sườn chặt 48.500 đồng/kg, sườn sống 31.500 đồng/kg, nạc đùi, vai heo 70.000 đồng/kg, thịt đùi heo 62.000 đồng/kg, thịt heo xay 66.000 đồng/kg…

Đơn vị này còn tung khuyến mãi “sốc” hơn với thịt heo mảnh. Loại thịt này sẽ được bán trên xe đông lạnh đặt bên ngoài siêu thị với giá thấp nhất chỉ 25.500 đồng/kg (loại 4), loại đặc biệt giá 36.000 đồng/kg.

Hai điểm bán áp dụng mức giá này là siêu thị Bình Hòa – 290 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh và cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan 420 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, do gần nhà máy giết mổ, thuận tiện phân phối. Sẽ có khoảng 150 con heo được giết mổ, chia mảnh để bán trong 4 ngày, từ 12 -15/6.

Cách điểm bán của Vissan vài trăm mét là điểm bán thịt heo VietGap của Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (308B Nơ Trang Long), đơn vị đầu tiên bán thịt giá rẻ từ ngày 3/6, với định mức lợi nhuận chỉ 100.000 đồng/con heo hơi.

Tại gian hàng này, khoảng 18h, một người khách xách túi thịt ra khỏi cửa hàng vui vẻ nói với những người đến sau: “Hết thịt rồi!”.

Bên trong cửa hàng, toàn bộ các sạp, tủ lạnh đều trống trơn, nhân viên vệ sinh cửa hàng và ngồi đánh giá lại một ngày bán hàng.

Nhân viên giữ xe bên ngoài liên tục thông báo với khách mới đến: “Nay hết thịt rồi, mai 5h có lại”, do khách liên tục ghé đến hỏi mua.

Heo VietGap 25.500 dong kg anh 2

Khách xếp hàng mua thịt tại cửa hàng Vissan trên đường Nơ Trang Long chiều 10/6. Ảnh: NLĐ                          

 

Cũng trên đường Nơ Trang Long, tại cửa hàng thực phẩm của CP, nơi diễn ra chương trình giải cứu thịt heo do Trung ương hội thanh niên và Công ty TNHH DSF Việt Nam tổ chức từ ngày 5/6 hiện tạm đóng cửa. Đơn vị này thông báo sẽ mở bán lại vào ngày 12/6.

Điểm bán này những ngày mở hàng luôn nườm nượp khách, do mức khá thấp, chỉ 35.000 đồng/kg nếu khách mua 1/4 con heo.  

Nhu cầu người dùng lớn, nông dân tiếp tục lo

Anh Hiệp – nhân viên Công ty An Hạ, cho biết trong ngày bán được khoảng 60 con heo. Anh nhận định nhu cầu của người tiêu dùng còn rất lớn.

Tuy nhiên theo anh Hiệp, để hạn chế tình trạng gom hàng, những mặt hàng hút như sườn non, ba rọi, nạc dăm... công ty giới hạn mỗi người chỉ được mua 1 kg cho 1 đơn hàng, khi mua phải kèm những phần thịt khác.

“Nếu muốn mua nữa họ phải xếp hàng lượt mới, nhằm giúp mọi người đến đều mua được mua thịt giá rẻ. Chúng tôi đang mua heo hơi VietGap của nông dân giá 25.000- 27.000 đồng/kg. Sắp tới, chúng tôi dự định tăng giá bán 2.000 -3.000 đồng/kg để tăng giá mua heo hơi 1.000 -2000 đồng/kg cho nông dân bớt lỗ", anh Hiệp nói.

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Vissan, cho biết công ty này đang mua heo hơi VietGap của nông dân, loại đúng theo tiêu chuẩn với giá 28.000-29.000 đồng/kg. Để thực hiện chương trình này, Vissan không tính đến chuyện lời lỗ, mà nhằm tăng thêm lượng tiêu thụ.

Heo VietGap 25.500 dong kg anh 3
Tại cửa hàng bán thịt giá rẻ của An Hạ, khách phải xếp hàng để ghi số thứ tự chờ mua. Ảnh: Thiên Trang.

Khi giá heo hơi xuống thấp, Vissan đã chủ động thu mua, giết mổ và trữ đông từ 500-600 con heo/ngày, nâng tổng lượng giết mổ mỗi ngày lên khoảng 1.600-1.800 con heo.

Bà Phương Ninh cũng khẳng định tất cả thịt công ty bán trong chương trình khuyến mãi đều là thịt VietGap, đảm bảo an toàn thực phẩm, việc phân loại chủ yếu là do cỡ heo.

“Heo đặc biệt là loại thịt heo hơi 80-110 kg, nhiều nạc, ngon thịt nhờ nông dân có kỹ thuật cao. Loại này người nuôi được cộng thêm 3% ngoài mức giá quy định. Heo VietGap loại 4 là những con heo quá cỡ, mỡ dày, thịt sậm,…”,  bà Ninh giải thích.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn về 4 ngày “giải cứu” thịt heo tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty THNN An Hạ, cho biết mỗi ngày lò mổ của công ty xuất ra 50 con heo cung ứng cho các điểm bán. Lượng bán cao nhất là buổi sáng với khoảng 30 con, trưa 15 con và chiều là 5 con.

Cuộc đua giảm giá bán lẻ thịt đang diễn ra rộng, khắp giúp người tiêu dùng mua thịt giá rẻ, nhưng dấy lên lo ngại giá heo hơi sẽ giảm sâu hơn.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết đơn vị này có 11 điểm bán thịt "giải cứu" ở tỉnh Đồng Nai, nhưng lượng bán chỉ còn vài chục con/ngày. Giá heo hơi tại Đồng Nai vẫn mới ở mức 23.000-25.000 đồng/kg.

Theo lãnh đạo Hiệp hội này, giá thịt bán lẻ có lợi cho người tiêu dùng nhưng dấy lên lo lắng việc này sẽ kéo giá heo hơi giảm sâu. Cụ thể, tại 2 chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, tuần qua lượng heo mảnh về chợ giảm đến 1.000 con/ngày.

Thịt heo 35.000 đồng một kg sẽ tăng giá vài ngày tới

Sau đợt giải cứu thành công với chương trình bán thịt heo giá sỉ, đơn vị tổ chức cho biết sẽ tăng giá heo trong vài ngày tới để “gỡ gạt” cho nông dân.


Thiên Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm