Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thịt cóc: Thần dược chống còi xương hay nguy hiểm chết người

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Đây có phải là siêu thực phẩm như chúng ta mong đợi?

Dân gian cho rằng, thịt cóc chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều canxi, như "thần dược" chống còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Mặc dù, các phương tiện thông tin đại chúng đã khuyến cáo về nguy cơ tiềm ẩn của thịt cóc nhưng hàng năm tại các bệnh viện lớn vẫn tiếp nhận hàng trăm ca cấp cứu vì ngộ độc.

Chia sẻ trên chương trình Giờ gia đình (VTV2), PGS.TS.BS Nguyễn Văn Quýnh, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cho biết: "Các ca ngộ độc xuất phát từ nhựa cóc nằm ở các tuyến như sau mang tai, mí mắt và ngay trên da của chúng. Phủ tạng cóc, ở gan hay buồng trứng cũng có chất độc này. Chế biến loại thịt này không cẩn thận có thể làm dính nhựa, gan hoặc buồng trứng cóc. Trẻ nhỏ ăn vào sẽ bị ngộ độc".

Bác sĩ cũng cho biết thêm, các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc thịt cóc là đường tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn, nôn. Ngoài ra, ngộ độc cũng gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây mạch nhanh, huyết áp cao, hồi hộp, đánh trống ngực và hệ thần kinh như đau đầu, tê bì chân tay. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể trụy tim mạch, suy hô hấp và nguy cơ tử vong cao.

Lưu ý khi ăn thịt cóc Sự thực thì thịt cóc có phải là siêu thực phẩm để các bà mẹ trông cậy hay không?

Phạm Anh (Nguồn VTV)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe