Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thịt chuột có bẩn như bạn nghĩ?

Nhiều người hình dung chuột là con vật sống chui lủi ở cống rãnh, những nơi ẩm thấp, nên thịt của chúng không thể lành như lợn, gà hay bò. Quan niệm này đúng hay sai?

Cẩn thận dịch hạch

Trước thực trạng ngày càng nhiều nơi ăn thịt chuột, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay chuột là loại động vật có thể ăn được, thậm chí còn rất giàu dinh dưỡng, không khác gà, lợn, bò. Nhưng về mặt tâm lý, người ta thường e ngại loài động vật này, nhất là với chuột cống - loại hay chui trong cống rãnh, ăn rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại.

Chuột đồng hiện nay được nhiều người ưa chuộng nhất, thậm chí là đặc sản nổi tiếng ở các vùng Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang... Chuyên gia này cũng cho hay, không chỉ ở Việt Nam, nhiều nơi trên thế giới cũng đưa chuột vào danh sách các món ăn hấp dẫn.

PGS Thịnh cho biết, rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên ông Thịnh cũng cho rằng, trên thực tế vấn đề này không đáng lo ngại bởi Việt Nam hiện đã kiểm soát tốt bệnh dịch hạch. 13 năm trở lại đây, nước ta không có trường hợp nào mắc phải.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cũng cho biết, dịch hạch không lây truyền qua ăn thịt chuột. Tuy nhiên nếu chuột  mang vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, người làm thịt có thể bị lây nhiễm qua vết thương trên da trong quá trình tiếp xúc, làm thịt chuột.

Thịt chuột lành

Vẫn theo PGS Thịnh, tất cả các loại chuột đều có thể ăn nếu chế biến đảm bảo vệ sinh. “Thịt chuột rất lành, không gây dị ứng. Thậm chí chúng còn lành hơn các loại thịt khác”, ông nói.

Ông cho biết, hiện nay người ta chỉ ăn chuột đồng. Loại này không hôi và bẩn như chuột cống, chuột trũi và cũng không nhỏ như chuột nhắt. Chúng sống ở những nơi thoáng mát, chủ yếu ăn lúa gạo, bắp, khoai mì và các thức ăn trong tự nhiên (như cua, ốc...), không tiêu thụ các loại thức ăn công nghiệp và hóa chất như nhiều loại vật nuôi.

Do đó, trong khi thịt bẩn là vấn đề đáng lo ngại hiện nay, chuột có thể là một gợi ý tốt cho người tiêu dùng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, bất kể là thịt con vật nào, nếu làm không sạch đều có nguy cơ gây bệnh cho con người.

Phần tiếp: Có đáng để ăn thịt mèo?

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe