Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thiếu vaccine, TP.HCM có nguy cơ cao bùng phát thêm dịch sởi

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã 3 lần gửi công văn báo cáo Bộ Y tế và đề nghị phân bố kịp thời đủ số lượng vaccine. Tuy nhiên, đến nay, địa phương vẫn được cung cấp vaccine sởi và DPT.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết trước tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và DPT (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi), thành phố đứng trước nguy cơ bùng phát thêm dịch sởi chồng lên dịch sốt xuất huyết và Covid-19.

Cơ quan này cho hay nhu cầu vaccine sởi và DPT hàng tháng của thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vaccine trong chương trình TCMR này có dấu hiệu bị gián đoạn, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, 8 và 9) báo cáo Bộ Y tế và đề nghị chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng vaccine cho thành phố. Tuy nhiên, đến nay, TP.HCM vẫn được cung cấp vaccine.

"Điều đáng lo ngại nhất chính là do gián đoạn cung ứng vaccine sởi nên nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay rất lớn", đại diện Sở Y tế TP.HCM nhận định.

bung phat dich soi anh 1

TP.HCM đứng trước nguy cơ bùng phát thêm dịch sởi chồng lên dịch sốt xuất huyết và Covid-19. Ảnh minh họa: Sohu.

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới một tuổi để có thể kiểm soát được dịch. Thực tế, cứ 4 năm một lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát vào các năm 2013-2014 và đặc biệt dịch sởi năm 2018-2019.

Cơ quan này cho rằng tình hình càng đáng lo ngại hơn khi sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại TP.HCM rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vaccine nên nguy cơ xảy ra dịch sởi cao.

Cụ thể, tính đến tháng 8, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%); trẻ sinh năm 2019, tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%).

Thêm vào đó, trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vaccine sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vaccine sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ, 3 năm qua từ 2019-2021, tỷ lệ trẻ tiêm vaccine sởi đều không đạt. Nguyên nhân từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và mới đây là gián đoạn nguồn cung ứng vaccine trong chương trình TCMR nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước.

Trong tình hình gián đoạn tạm thời vaccine sởi và DPT của chương trình TCMR như hiện nay, Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp:

- Lập danh sách trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vaccine từ chương trình. Trường hợp phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, có thể tư vấn đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vaccine sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vaccine MR (sởi - rubella) trong chương trình TCMR hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi - quai bị - rubella) thuộc nhóm vaccine dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng tại TP.HCM giảm

Theo HCDC, số ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng giảm lần lượt là 11,9%, 28% so với trung bình 4 tuần trước.

Hơn 27 năm phát triển tại thị trường Việt Nam với sứ mệnh cao cả "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", Lifebuoy là sản phẩm diệt khuẩn bán chạy hàng đầu đã và đang đóng góp vào sứ mệnh phòng chống dịch bệnh. Bằng cách lan tỏa thói quen rửa tay và giữ gìn vệ sinh cá nhân, Lifebuoy hướng đến nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cả cộng đồng.

Cùng Lifebuoy đánh bay nỗi lo bệnh truyền nhiễm và an toàn chung sống với dịch COVID-19. Lifebuoy chưa? Lifebuoy đi!

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm