Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thiếu thiết bị, nhân viên y tế Mỹ khử trùng để tái sử dụng khẩu trang

Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung, các nhân viên y tế tại Mỹ phải khử khuẩn và tái sử dụng khẩu trang mỗi tuần.

Đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang cho nhân viên y tế, các lãnh đạo tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska quyết định họ sẽ tái sử dụng chúng, theo New York Times.

Khẩu trang y tế thường chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, hôm 19/3, trung tâm đã bắt đầu quy trình thử nghiệm khử trùng khẩu trang bằng tia cực tím và tái sử dụng chúng.

Các lãnh đạo trung tâm có kế hoạch sử dụng mỗi chiếc khẩu trang trong một tuần hoặc lâu hơn.

tai su dung khau trang anh 1

Tia cực tím được sử dụng để khử trùng vật tư y tế tại Trung tâm y tế Đại học Nebraska ở Omaha. Ảnh: New York Times.

Trung tâm này cũng là nơi đầu tiên tại Mỹ khử trùng và tái sử dụng khẩu trang. Các bác sĩ và lãnh đạo tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska tính toán rằng nếu họ tiếp tục sử dụng khẩu trang chỉ một lần, họ sẽ hết khẩu trang chỉ sau vài tuần.

“Chúng tôi đang đưa ra những lựa chọn tốt nhất”, bác sĩ Mark Rupp, Trưởng khoa truyền nhiễm của trung tâm cho biết.

Ông tin rằng khẩu trang vẫn sẽ bảo vệ được nhân viên y tế. “Rõ ràng bạn có thể tiêu diệt và làm bất hoạt virus bằng chiếu xạ UV”, ông Rupp nói.

“Các nhân viên y tế của thành phố rất e ngại về điều này”, ông John Lowe, giáo sư phụ trách đào tạo và giáo dục an ninh y tế, người đã thiết kế chương trình khử khuẩn, cho biết.

Bệnh viện Nebraska chọn ánh sáng tia cực tím vì nó hiệu quả và tiện lợi. Các bệnh viện đã sử dụng ánh sáng tia cực tím để khử trùng phòng sau khi bệnh nhân nhiễm những virus nguy hiểm sử dụng.

“Chúng tôi dùng đèn UV lớn, nhấn bắt đầu và rời khỏi phòng”, tiến sĩ Lowe nói. “Chúng tôi để đèn sáng trong ba đến năm phút”.

Tuy nhiên, chúng tôi kiểm tra khẩu trang trước mỗi lần sử dụng, ông nói thêm. Giao thức mà Tiến sĩ Lowe thiết kế sử dụng gấp 3 lần lượng tia UV cần thiết để tiêu diệt virus corona.

Mỗi nhân viên y tế cũng sẽ nhận lại đúng khẩu trang mình đã dùng sau khi khử khuẩn.

Nhân viên y tế viết tên lên khẩu trang trước khi sử dụng lần đầu tiên. Sau khi được tháo ra để khử khuẩn, khẩu trang được đặt trong các túi màu nâu có tên nhân viên.

Hiện tại, các nhân viên sẽ tái sử dụng mỗi khẩu trang trong một tuần trước khi vứt bỏ nó. Tuy nhiên, trung tâm có thể quyết định tiếp tục sử dụng chúng trong 10 ngày, hoặc thậm chí hai tuần, bác sĩ Rupp nói.

Hàng nghìn y bác sĩ nhận tấm vé đặc biệt rời khỏi Vũ Hán Đội ngũ nhân viên y tế đến từ khu vực tự trị Ninh Hạ đã rời khỏi Vũ Hán sau 43 ngày làm việc. Họ được cảnh sát hộ tống đến sân bay và được người dân chào tạm biệt nồng nhiệt.

Nhiều linh mục ban phước cho bệnh nhân Covid-19 chết vì nhiễm virus

Ít nhất 18 linh mục đã tử vong do nhiễm Covid-19, theo truyền thông Italy. Những linh mục này là người ban phước cho các bệnh nhân nhiễm virus nặng nhất.

WHO: Người trẻ 'không bất khả chiến bại' trước Covid-19

Tổng giám đốc WHO cảnh báo người trẻ không được chủ quan với Covid-19 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới tăng cường các biện pháp mạnh để chống dịch.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm