Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thiếu tá rơi súng': Người tố cáo tôi hiểu biết luật pháp

"Các nhà báo cứ xuống nhà tôi xem có chỗ nào để được gỗ không? Tôi là Đội trưởng nên cũng không điên mà đòi hối lộ hay chạy án làm gì", người vừa bị tạm đình chỉ công tác nói.

Sáng 30/11, một số phóng viên đã có cuộc đối thoại với ông Võ Ngọc Quang - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin, người vừa nhận quyết định tạm đình chỉ công tác để làm rõ một số sai phạm liên quan đến lời tố cáo “buôn lậu gỗ” và hành vi “đánh rơi súng” khiến Đoàn kiểm tra liên ngành khiếp vía.

Thiếu tá Quang nói “đánh rơi súng” là do hoảng loạn.
Thiếu tá Quang nói “đánh rơi súng” là do hoảng loạn.

Xuống nhà tôi xem có gỗ không?!

Tối 29/11, thiếu tá Võ Ngọc Quang điện thoại cho phóng viên Tiền Phong, đề nghị được gặp vào sáng hôm sau để cung cấp thêm thông tin cho nhà báo thực hiện loạt bài “Thiếu tá rơi súng” Tiền Phong đã đăng.

Đúng hẹn, tại một quán cà phê nội thành Buôn Ma Thuột, giữa thiếu tá Quang và 2 nhân chứng đi kèm đã có cuộc đối thoại với khoảng 10 phóng viên các báo đài. 

Mở đầu câu chuyện, thiếu tá Quang hỏi: “Trước đây nếu báo viết xuôi, bây giờ viết ngược lại được không”? Phóng viên khẳng định: Nhiệm vụ của nhà báo không phải là viết ngược hay xuôi, mà là cung cấp thông tin nhiều chiều tới bạn đọc, cố gắng phản ánh sự thật. Các báo hoan nghênh thiện chí đối thoại của thiếu tá, nếu ông chỉ nói đúng sự thật! 

Thiếu tá Quang khẳng định: “Trước hết, với tư cách cá nhân, tôi khẳng định tôi không có khai thác chế biến lâm sản trái phép, vì Cư Kuin không có rừng. Các nhà báo cứ xuống nhà tôi xem có chỗ nào để được gỗ không? Tôi là Đội trưởng nên cũng không điên mà đòi hối lộ hay chạy án làm gì”! 

Ông Quang nói thêm: “Chứng cứ các báo đã có thì cứ chờ  làm rõ. Còn người ta kiện mình, mình phải cảm ơn để nếu sai thì sửa. Báo chí viết này nọ tôi cũng không trách móc gì cả. Đồng chí nào muốn tác nghiệp cứ xuống Cư Kuin, tôi mời tới nhà trình bày hết. Vấn đề liên quan tới một số lãnh đạo nên có cái tôi nói cũng khó. Các báo cáo giải trình tôi đã gửi đến Ban Nội chính, các đồng chí cứ đến đó lấy là được”.

Người tố cáo hiểu biết luật pháp!

Thiếu tá Quang phủ nhận việc có liên quan tới các tin nhắn đe dọa trả thù mà những số máy lạ đã nhắn vào điện thoại ông Trần Minh Lợi - người đã ghi âm ghi hình làm chứng cứ kèm đơn thư tố cáo sai phạm của 7 cán bộ công an - kiểm sát, dắt dây tới các sự kiện khiến thiếu tá Quang bị tạm đình chỉ công tác.   

Theo ông Quang, ông Lợi là người lắm chiêu trò, “ranh ma và…và… hiểu biết luật pháp!”. Ông Quang nói: “Anh ta tìm gặp các bị can bị cáo, những người có vi phạm pháp luật để khống chế, xúi giục người ta kiện cáo. Báo chí viết ca ngợi nó thì cứ viết, chứ cái việc nó ghi âm người này người nọ để dọa nạt, tống tiền thì nó đã sử dụng hàng chục năm rồi. Hiện có nhiều đơn tố cáo Lợi lừa đảo, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm làm rõ". 

Ông Quang bận việc đi trước, gửi 2 nhân chứng ngồi lại cung cấp thông tin cho báo chí.

Bà Nguyễn Thị Liên chủ doanh nghiệp tư nhân Chiến Liên đưa ra một số giấy tờ cho rằng ông Trần Minh Lợi còn nợ bà 500 triệu đồng tiền đặt cọc mua đất từ năm 2008 tới nay chưa trả. Tuy nhiên, các nhà báo đọc qua các tài liệu do bà Liên cung cấp, kèm lá đơn đề nghị khởi tố hình sự ông Lợi đều cho rằng các giấy tờ này không chứng minh được điều bà Liên tố cáo, nên sẽ tìm hiểu thêm sau.

Nhân chứng thứ hai đề nghị báo chí không đưa tên cá nhân và tên doanh nghiệp của ông lên báo, cho biết ông chỉ gửi đơn kiện để khi nào ông Lợi đỡ khó khăn tài chính, sẽ thu lại khoản nợ hơn 200 triệu đồng mà ông Lợi cũng thừa nhận đang còn thiếu vì làm ăn thua lỗ mà thôi.

“Rơi súng” là do... hoảng loạn 

Trả lời câu hỏi của phóng viên“Nếu nhà không có gỗ lậu, sao anh phải chống đoàn thi hành công vụ?", ông Quang giải thích: “Tôi là đội trưởng, là Bí thư chi bộ cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Kuin. Sau khi có vụ Công an và Kiểm lâm tỉnh xuống bắt gỗ ở xưởng ông kia và một số chỗ khác, dư luận xấu tung ra là mấy lãnh đạo Công an huyện như ông Quang, ông Phu, ông Bường (phó và trưởng công an huyện - PV) bị bắt hết, và nhiều tin xấu khác liên quan tới cá nhân tôi. Mẹ tôi là thương binh, 70 tuổi rồi, sống một mình, bị bệnh cao huyết áp, nghe liền lên cơn hoảng loạn phải đưa đi cấp cứu. Tâm lý tôi cũng thế. Tôi mười mấy ngày không ăn không ngủ, suy nhược thần kinh luôn”. 

Ông Quang nói thêm: “Một vị lãnh đạo huyện trao đổi với tôi: Biết là nhà chú không có gỗ, nhưng thằng Lợi tố cáo quá, nó ép quá, gửi đơn tỉnh đề nghị khám xét khẩn cấp nhà chú. Tôi sẵn sàng đồng ý nhưng đưa ra phương án: Chỉ chọn những người có uy tín, đi vào từng người, muốn kiểm tra thì kiểm tra, cho quay phim toàn bộ nhà cũng được. Chứ tôi là sĩ quan công an trực tiếp điều tra trấn áp tội phạm, mà cả đoàn kéo vào, kích động các đối tượng tội phạm ghi âm ghi hình tung lên mạng, coi Công an huyện Cư Kuin không ra gì thì sao? Giống trường hợp tung video clip ông Quang gỗ lậu vừa rồi lên mạng đó, mà có phải gỗ ông Quang đâu? Người ta không làm mà nhè lúc tôi đang làm vụ trộm cắp lại gọi tôi về, đưa mười mấy hai mươi người công bố quyết định, tôi hoảng loạn chứ”…

Thiếu tá công an rút súng dọa, đoàn liên ngành tháo chạy

Sau khi phanh ngực áo (sắc phục cảnh sát), tỏ thái độ hung hăng, dùng nhiều lời lẽ côn đồ tại cuộc họp, vị thiếu tá súng ngắn ra đe dọa khiến nhiều người hoảng loạn bỏ chạy.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/thieu-ta-roi-sung-nguoi-to-cao-toi-hieu-biet-luat-phap-790359.tpo

Theo Hoàng Thiên Nga/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật