Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu phụ 'oan tình' được xin lỗi công khai

Từ buồng giam và tại phiên tòa, Bình đã kêu oan rằng người ta dựng kịch bản mất vàng rồi đổ tội cho chị để trả thù tình.

Qua ngày giông bão…

Ngay từ những ngày còn thơ, phải chứng kiến cảnh tan đàn xẻ nghé của cha mẹ khiến Lê Thị Thanh Bình (SN 1983, ở phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) lớn lên không được vô tư như nhiều đứa trẻ cùng trang lứa. Cuộc sống vất vả bên người mẹ nghèo khiến Bình luôn ưu tư, chịu nhiều thiệt thòi nhưng bù lại, ông trời lại ban cho cô gái một nhan sắc mặn mà hiếm có. 

Vào thời thiếu nữ, Bình sớm lấy chồng và hy vọng cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng rốt cuộc, Bình thành lỡ dở ở lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời với đứa con khi đó còn ẵm ngửa.

Để có tiền nuôi con, trang trải gia đình, Bình xin vào làm việc ở một công ty kim hoàn có tiếng trong địa bàn thành phố Đồng Hới. Xinh đẹp, khéo léo và chăm chỉ nên Bình nhanh chóng được công ty ký hợp đồng lao động hai năm. 

Quá trình làm việc ở công ty kim hoàn, Bình đã lọt mặt xanh ông chủ tiệm, chuyện này nhiều người ở công ty biết, bà chủ cũng biết. Bình cũng lờ mờ nhận ra sau những lời à ơi đưa tình của ông chủ nhưng vì miếng cơm manh áo, chị vẫn cố nhẫn nhịn, cố hết sức giữ mình dù vẫn nơm nớp lo sợ sẽ có ngày bị “trả thù”. 

Rồi cái điều chị lờ mờ đoán trước đã ập xuống. Bình bị vướng vào vòng tố tụng oan khuất bằng hành vi chiếm đoạt hơn 50 cây vàng của gia đình ông chủ, bị kết án oan 14 năm tù về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng

Từ trong buồng giam và tại phiên tòa, chị Bình đã kêu oan khắp nơi. Rằng người ta dựng kịch bản mất vàng đổ tội cho chị để trả thù tình nhưng ban đầu không có ai tin. Từ khi chị phải vào tù, con chị sống nương nhờ bà ngoại, cuộc sống khốn khó trăm bề…

Thieu phu 'oan tinh' duoc xin loi cong khai hinh anh 1 Chị Bình trong buổi xin lỗi công khai.
Chị Bình trong buổi xin lỗi công khai.

Sau đó, nhận thấy vụ án của chị Bình có dấu hiệu oan sai TAND tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu. Ngày 31/8/2012, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thay đổi biện pháp tạm giam bằng biện pháp bảo lãnh đối với bị can Bình. 

Tiếp đó vào ngày 27/11, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh có quyết định đình chỉ điều tra đối với chị Bình vì hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Như vậy, việc TAND tỉnh Quảng Bình xác định chị Lê Thị Thanh Bình chiếm đoạt 50,951 cây vàng và xử phạt chị 14 năm tù là không có căn cứ pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị.

"Mong đừng ai bị oan khuất như tôi!"

Ngày 9/5 vừa qua, TAND tỉnh Quảng Bình đã thực hiện xin lỗi công khai vì hoạt động tố tụng sai, dẫn đến việc kết tội oan đối với chị Bình ngay tại tổ dân phố 10, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới nơi chị sinh sống. Tại buổi lễ hôm đó, chị Bình đã khóc rất nhiều, nước mắt uất ức và cả hạnh phúc vì cuối cùng công lý cũng đã đến với chị, dẫu muộn màng. 

Trước đó, vào ngày 20/8/2013, chị Bình đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước tổng cộng là  313 triệu đồng bao gồm: Tổn thất về tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, chi phí thuê luật sư bào chữa, bồi thường về sức khỏe giảm sút...

"Thời gian bị điều tra, bị bắt tạm giam và bị kết án oan quả là khủng khiếp đối với tôi. Không thể tả được bằng lời... Việc xin lỗi công khai của tòa án là rất cần thiết để cho tôi sớm thoát khỏi cảm giác mặc cảm, bị mọi người dị nghị, xa lánh. 

Mong rằng, đối với những cán bộ tham gia hoạt động tố tụng, các cơ quan chức năng sẽ xem xét và có hình thức kỷ luật vì gây nên oan sai cho tôi. Kể cả những người tại Cty kim hoàn đã cố tình dựng lên kịch bản để đổ oan cho tôi, đẩy tôi vào vòng tù tội oan khuất…", chị Bình xúc động nói.

Tại buổi lễ hôm đó, nhiều người còn tỏ thái độ bức xúc vì buổi lễ không được tổ chức trang trọng, không phông màn "hoành tráng" như một số buổi lễ công khai xin lỗi công dân mà các tòa án địa phương khác đã làm.

http://baophapluat.vn/cau-chuyen-phap-dinh/thieu-phu-oan-tinh-duoc-xin-loi-cong-khai-185006.html

Theo Pháp Luật Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật