Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp, vẹo cột sống tay chân dài như người nhện

Cô bé 15 tuổi mắc hội chứng Marfan, bị vẹo cột sống, người gầy ốm, chân tay dài như nhện. Theo bác sĩ, nếu không phẫu thuật sẽ gây biến chứng về tim mạch không sống qua 45 tuổi.

Ngày 4/10, bệnh viện Trưng Vương (TP. HCM) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 15 tuổi mắc chứng Marfan hiếm gặp.

Bệnh nhân Nguyễn Lê Hồng Phương (15 tuổi ngụ TP.HCM) bị vẹo cột sống được gia đình đưa di thăm khám nhiều nơi song được chỉ định nẹp lưng và tập phục hồi chức năng. Sau 3 năm, bệnh tình thêm nặng, thiếu nữ đi đứng khó khăn và vai lệch một bên.

thieu nu veo cot song anh 1
Thiếu nữ mắc chứng bệnh lạ, tay chân dài như nhện, suy dinh dưỡng, vẹo cột sống. Ảnh: Phú Mỹ

Khi đến BV Trưng Vương, các bác sĩ chẩn đoán thiếu nữ bị hội chứng Marfan khiến cho ngón tay dài hơn người bình thường, người gầy như suy dinh dưỡng. Đáng nói, khi chụp X- quang phát hiện cột sống bị vẹo đến 69 độ, cong như hình chữ S. Tình trạng bệnh khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, khi mổ sẽ mất máu rất nhiều và sau mổ khiến chức năng hô hấp giảm 50% chờ phục hồi.

Các bác sĩ đơn vị cột sống bệnh viện phải hội chẩn với các chuyên khoa mắt, tim mạch, dinh dưỡng lên phương án chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân trong vòng 6  tháng mới đi đến quyết định mổ.

Ca đại phẫu kéo dài hơn 5 giờ, ê-kíp đã cắt xương màng chậu khoảng 5 cm để hàn vào cột sống, vặn ốc nén chỉnh đường cong cột sống còn 19 độ. Do được hỗ trợ bằng máu lọc máu hoàn hồi, nên hạn chế được lượng máu chảy lọc lại 170 ml máu từ chính cơ thể bệnh nhân được truyền lại.

Sau 1 tuần phẫu thuật,chăm sóc theo dõi, bệnh nhân cơ bản hồi phục, hai vai đã cân đối.

Giáo sư  Võ Văn Thành, cố vấn Đơn vị cột sống, khuyến cáo phụ huynh cần phát hiện sớm hội chứng Marfan càng sớm càng tốt. Những nước tiên tiến có thể áp dụng đeo áo nẹp cho trẻ từ 20 – 40 độ vẹo, giảm bớt hẳn 80-90% trường hợp phải phẫu thuật. Ở Việt Nam cũng nên phát triển điều đó để giúp cho các cháu bệnh nhân tránh được phẫu thuật, để không phải trải qua cuộc phẫu thuật lâu ảnh hưởng đến tính mạng.

Cặp song sinh dính liền hi hữu nhất Việt Nam đã xuất viện

Sau phẫu thuật tách dính hơn 1 tháng rưỡi, ca song sinh dính liền hiếm gặp Bảo Hân – Bảo Ân được xuất viện trong niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng người dân tộc Stiêng.


Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe