Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu nữ Afghanistan sau ngày bắn chết nhóm phiến quân giết bố mẹ mình

Cô gái Afghanistan bắn chết các chiến binh Taliban sau khi cha mẹ cô bị giết nói mình sẵn sàng đối đầu với bất kỳ phiến quân nào khác tấn công cô.

Thiếu nữ bắn chết 2 phiến quân Taliban lần đầu lên tiếng Thiếu nữ Afghanistan đã tiêu diệt 2 tay súng Taliban với súng AK-47, sau khi cha mẹ cô bị sát hại vì họ ủng hộ chính phủ.

Qamar Gul, 15 tuổi, đã bắn các chiến binh Taliban khi họ xông vào nhà cô vào tuần trước tại một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Ghor của Afghanistan.

"Tôi không còn sợ họ và tôi sẵn sàng chiến đấu với họ lần nữa", Gul nói với AFP qua điện thoại từ nhà của một người họ hàng, nơi cô đang được bảo vệ.

Bức ảnh Gul chụp với một khẩu súng đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Nhiều người khen ngợi hành động của cô và kêu gọi đưa cô ra khỏi Afghanistan một cách an toàn.

Taliban đến nhà vào khoảng nửa đêm, Gul nhớ lại. Cô đang ngủ trong phòng với em trai 12 tuổi thì nghe thấy tiếng đàn ông xô vào cửa nhà họ.

"Mẹ tôi đã chạy đến để ngăn họ nhưng họ đã phá cửa", Gul nói. "Họ lôi bố mẹ tôi ra ngoài và bắn nhiều lần. Tôi rất sợ hãi".

Nhưng sau đó, “cơn giận dữ bùng lên”.

"Tôi lấy khẩu súng ở nhà, đi đến cửa và bắn họ", Gul, người được cha dạy cách bắn súng AK-47, nói với AFP.

Em trai cô bước vào khi một trong những chiến binh Taliban có vẻ như là thủ lĩnh của nhóm đó cố gắng bắn trả.

co gai Afghanistan ban chet Taliban anh 1

Bức ảnh Qamar Gul cầm súng máy đã được lan truyền rộng rãi trên Internet. Nhiều người kêu gọi đưa cô ra nước ngoài để bảo vệ cô. Ảnh: Twitter.

"Em tôi lấy khẩu súng từ tay tôi và bắn ông ta. Tên lính bị thương bỏ chạy và sau đó quay lại", Gul nói.

Một số dân làng và dân quân thân chính phủ đã kịp đến nhà cô và đuổi Taliban đi sau một trận đấu súng dài.

Hôm 22/7, New York Times đưa tin vụ giết người tại nhà Gul cũng liên quan đến mối thù gia đình. Một trong những kẻ tấn công là chồng của Gul.

New York Times dẫn lời người thân của Gul và quan chức cho biết chồng cô đang “ép cô quay lại" sau khi bất hòa với gia đình cô. Các quan chức nói với AFP rằng Taliban đến để giết cha của Gul, trưởng làng, vì ông ủng hộ chính phủ.

"Tôi tự hào rằng tôi đã giết những kẻ bắn bố mẹ tôi", Gul nói. "Tôi giết họ vì họ giết bố mẹ tôi, và cũng vì tôi biết họ sẽ đến tìm tôi và em trai tôi".

Hàng trăm người dùng mạng xã hội đang yêu cầu chính phủ bảo vệ Gul và một số người kêu gọi đưa cô ra khỏi Afghanistan.

"Tôi yêu cầu tổng thống giúp chuyển cô ấy đến nơi an toàn vì an ninh của Gul và gia đình cô ấy đang gặp nguy hiểm", nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng và cựu nghị sĩ Fawzia Koofi viết trên Facebook.

"Nếu thực sự muốn bảo vệ cô ấy, hãy đưa cô ấy ra nước ngoài. Nếu cô ấy đến Kabul, chỉ cần hai ngày, cô ấy sẽ bị giết", Zoya Amini, một người dân Kabul, viết trên Facebook.

Phát ngôn viên của Taliban xác nhận họ thực hiện một chiến dịch tại khu vực làng của Gul. Tuy nhiên, Taliban phủ nhận chiến binh của lực lượng này bị giết bởi một người phụ nữ.

Cô gái Afghanistan bắn chết 3 chiến binh Taliban sau khi bố mẹ bị giết

Một thiếu nữ Afghanistan 16 tuổi đã bắn chết 3 chiến binh Taliban sau khi họ giết cha mẹ cô. Taliban thường xuyên giết hại những người ủng hộ chính phủ Afghanistan.

Mỹ chi 174 triệu USD 'lắp mắt thần' cho Afghanistan mà không dùng được

Nỗ lực của Mỹ trong việc trang bị và đào tạo sử dụng máy bay không người lái cho quân đội Afghanistan để chống lại Taliban gần như không đem lại lợi ích đáng kể nào.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm