Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu niên Việt Nam cảm ơn sau khi được giải cứu khỏi vali đưa vào Anh

Một thiếu niên Việt Nam đã viết thư cảm ơn gửi tới chính phủ Anh vì được giải cứu kịp thời và cung cấp nơi ở sau khi bị bọn buôn người nhét vào trong vali để đưa tới Anh.

Theo BBC, lực lượng hải quan và biên phòng Anh ở cảng Dover, hạt Kent, hồi tháng 5/2018 đã phát hiện dấu hiệu khả nghi từ chiếc xe của tài xế Andrei Iancu, 20 tuổi. Họ ra hiệu dừng xe và chứng kiến cảnh tượng giật mình: có cánh tay người đang thò ra khỏi một chiếc vali.

Nạn nhân tên Phong, khi đó mới 16 tuổi, được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Sau 6 ngày nằm trong bệnh viện, Phong dần hồi phục và được đưa tới cơ sở chăm sóc trẻ em và thiếu niên của hạt Kent. Tài xế phải ngồi tù 18 tháng vì tội buôn người.

Hôm 17/8, Hội đồng hạt Kent đã đăng tải lá thư cảm ơn từ Phong. Thiếu niên muốn gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp đỡ và chăm sóc cậu.

Buon nguoi Viet Nam vao Anh anh 1
Cảng Dover là cảng gần nhất của Anh với nước Pháp và phần lục địa châu Âu. Đây được coi là một trong những cảng hành khách lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty.

“Nước Anh thân mến. Tôi viết lá thư này để nói cho các bạn biết về việc các bạn đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào. Mọi người đã cứu sống tôi. Mọi người đã cho tôi gia đình và một mái ấm”, Phong viết.

Phong chia sẻ cậu cảm thấy sợ hãi và hoảng loạn khi tỉnh dậy ở bệnh viện và không biết mình đang ở đâu và điều gì đã xảy ra. Cậu thấy đau đớn khắp cơ thể và không thể ăn, chỉ có thể quay đầu và cử động các đầu ngón tay.

Sau một thời gian ở cơ sở xã hội, Phong được một gia đình nhận nuôi. "Tôi đã có phòng ngủ. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi có phòng ngủ riêng. Giờ thì tôi có mẹ nuôi, anh chị, em và ông". Thiếu niên chia sẻ rằng các thành viên gia đình đều giúp đỡ cậu học tiếng Anh, và cậu cũng đi học thêm các lớp tiếng cho những người tị nạn tại hạt Kent.

Phong cũng cho hay cậu đã vượt qua kỳ thi tiếng Anh cấp độ đầu vào. "Cảm ơn mọi người vì đã giúp tôi trong việc học tiếng Anh. Bây giờ thì tôi tự tin vào bản thân mình và thấy tích cực thay vì tiêu cực", cậu nói.

Lá 
Buon nguoi Viet Nam vao Anh anh 2
Lá thư của Phong. Ảnh: Hội đồng hạt Kent.

Bà Christine Burge, người nhận nuôi Phong, mô tả cậu là "một thiếu niên tuyệt vời”.

“Cậu ấy đỗ mọi kỳ thi, sự tự tin tăng lên và cậu ấy đã có bạn. Phong khiến cho tôi cảm thấy tự hào mỗi ngày. Nó thực sự là đứa con trai ân cần và quyết tâm nhất mà tôi từng gặp”, bà Burge nói.

Vào tháng 9, Phong sẽ tiếp tục thi tiếng Anh cấp độ cao hơn.

“Cảm ơn vì đã tìm thấy tôi và làm cho tôi cho tôi khỏe mạnh hơn. Cảm ơn vì đã cho tôi gia đình, họ yêu mến tôi và tôi cũng yêu quý họ. Cảm ơn vì đã cho tôi đi học. Cảm ơn dịch vụ xã hội và chính phủ Anh vì sự giúp đỡ và quan tâm của mọi người. Tôi chưa bao giờ tin rằng mình sẽ được yêu thương. Giờ đây, cuộc đời tôi đã có một chiếc cầu vồng lớn thay vì sự tối tăm như trước”, Phong viết trong lá thư.

Mẹ thiếu nữ Việt 'mất tích' ở Anh khẳng định con mình không bị bắt cóc

Gia đình thiếu nữ phủ nhận việc con gái mất tích hay bị bắt cóc mà cho biết: "Cháu chỉ đi thăm người thân, bạn bè đồng hương cùng quê bên đó và đã ra trình diện với cảnh sát Anh".Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới