Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu niên 15 tuổi bị đâm thấu ngực bằng vỏ chai bia

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc mất máu, tràn máu màng phổi do bị đâm bằng vỏ chai bia.

Ngày 2/6, Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời trường hợp nam thiếu niên N.T.T. (15 tuổi) ngụ Vĩnh Long.

Người nhà cho biết bệnh nhân bị người khác đâm vào vùng ngực phía sau bên trái bằng mảnh chai bia. Vết thương ở thành ngực dài khoảng 5 cm.

Bệnh nhân đã được bệnh viện địa phương khâu lại vết thương, sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, sau khi xuất viện về nhà được một ngày, vết thương ngực phía sau bên trái chảy máu liên tục dù đã được khâu trước đó. Bệnh nhân đến bệnh viện địa phương khâu lại.

Tối cùng ngày, bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực trái kèm khó thở nên nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long.

Các bác sĩ khoa Cấp Cứu và khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực nhanh chóng phối hợp tiến hành các cận lâm sàng cần thiết. Chẩn đoán ban đầu cho thấy nam thanh niên suy hô hấp, sốc mất máu, tràn máu màng phổi trái do, vết thương thấu ngực thành sau trái do bị đâm.

dam thau nguc bang chai bia anh 1

Thiếu niên 15 tuổi hồi phục sức khoẻ sau 4 lần nhập viện. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực, vừa được chuyển ngay đến phòng mổ để tiến hành phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái, nhằm giải áp tình trạng chèn ép phổi trái gây suy hô hấp. Các bác sĩ cũng theo dõi tình trạng chảy máu trong khoang màng phổi trái để có kế hoạch can thiệp, cầm máu kịp thời.

Sau khi dẫn lưu màng phổi trái, kíp mổ lấy ra lượng lớn máu cũ và mới khoảng 1.500 ml. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, theo dõi tại phòng mổ. Do bệnh nhân có nhóm máu hiếm, ê-kíp phẫu thuật đã xử lý nhiều nguồn ngân hàng máu để có kịp thời lượng máu phù hợp cho người bệnh.

Sau dẫn lưu khoang màng phổi, kiểm tra thấy phổi trái bệnh nhân vẫn còn xẹp và tình trạng chảy máu trong khoang màng phổi vẫn còn tiếp diễn, các bác sĩ lập tức hội chẩn liên viện.

Chỉ định phẫu thuật khẩn cấp được đưa ra ngay sau đó. Bệnh nhân được cầm máu và lấy máu đông qua nội soi lồng ngực.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi tỉnh sớm và được hướng dẫn tập vật lý trị liệu hô hấp sớm. Sau mổ hai ngày, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo vùng ngực là nơi chứa những cơ quan rất quan trọng, có vai trò trong sự sinh tồn của cơ thể. Do đó, những vết thương ở vùng ngực dù nhỏ hay lớn đều không được chủ quan vì có thể gây tổn thương các cơ quan bên trong như phổi, màng phổi, tim, mạch máu... nếu bỏ sót sẽ đe dọa tính mạng.

Khi bị chấn thương hay vết thương ở ngực, người dân cần đến ngay cơ sở y tế hay bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Đặc biệt, đối với những tổn thương khó chẩn đoán hoặc tổn thương nặng ở vùng ngực, đòi hỏi phải được theo dõi, điều trị và chăm sóc ở những bệnh viện có chuyên khoa lồng ngực mạch máu.

Rơi từ cây cao, bé trai bị hàng rào sắt đâm xuyên ngực Tại Nghệ An, bé trai 13 tuổi rơi từ trên cây cao xuống khi chơi trốn tìm và bị hàng rào sắt đâm xuyên ngực. Sau 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Cứu người đàn ông bị dao chém thấu ngực

Bệnh nhân Đ.M.H. (32 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) bị người khác dùng dao chém thấu ngực.

Hoàng Ân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe