Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không tuyển được nhân viên, nhà hàng sử dụng robot phục vụ

Để giải quyết tình trạng thiếu nhân viên, một nhà hàng tại Mỹ đã mua 3 chú robot phục vụ khách hàng.

“Bạn đây rồi. Theo tôi đến bàn ăn nào!”, robot Peanut vui vẻ chào đón Vicki và Troy Charlton đến nhà hàng. Trong lúc phát bản nhạc du dương, chú robot cao 1,2 m dẫn đường 2 vị khách đến bàn ăn tại Mr. Q, một nhà hàng hải sản tại phía nam Florida (Mỹ).

Sau khi Charlton gọi món cho nhân viên là con người, chú robot thứ 2 đưa thức ăn đã hoàn tất cho khách. Phần ăn được xếp ngay ngắn trên khay.

“Cảm ơn bạn”, Vicki Charlton nói. Chú robot đáp lại “Không có gì”.

Robot phuc vu tai nha hang anh 1

Nhà hàng Mr. Q tại nam Florida (Mỹ) sử dụng robot để phục vụ khách hàng. Ảnh: Sun-Sentinel.

Nhiều tuần qua, Joy Wang, chủ nhà hàng Mr. Q gặp khó trong việc tuyển nhân viên phục vụ vào cuối tuần, khi lượng khách đến quá đông. “Một nhân viên cũ từng nói với tôi rằng họ thà ở nhà lấy trợ cấp thất nghiệp”, Wang chia sẻ.

Do không tuyển đủ nhân viên, Wang quyết định dùng robot để hỗ trợ phục vụ quán. Tuần trước, cô đã mua 3 con robot phục vụ với giá 30.000 USD.

Theo Sun-Sentinel, Mr. Q là một trong những nhà hàng đầu tiên tại vùng nam Florida sử dụng robot để phục vụ khách. Xu hướng này cũng lan rộng đến Miami. Cuối tháng 3, REEF, một công ty cung cấp dịch vụ nhà hàng online đã hợp tác với startup Cartken để sản xuất robot giao đồ ăn tại địa phương.

Matt Lindenberger, Giám đốc Công nghệ hãng REEF cho biết robot chạy điện có thể giao hàng tại khu vực trung tâm Miami trong 30 phút. Theo Lindenberger, kích thước của những chú robot bằng xe bán hot dog, có thể leo lên hoặc xuống vỉa hè, tự động tránh xe hơi và người đi bộ.

“Áp dụng robot phục vụ giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân viên. Thay vì dùng 5 người để giao 5 đơn hàng, tôi có thể dùng 3 robot và một con người”, Lindenberger cho biết.

Tại California, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Chik-Fil-A cũng có kế hoạch dùng robot bán tự động để giao hàng, trong khi hãng Domino’s sẽ giao pizza bằng xe robot tại Houston.

Một nhân viên phục vụ tại Mr. Q cho rằng áp dụng robot là hợp lý bởi chúng không mang virus gây bệnh, không ho vào thức ăn, không nghỉ ngơi (trừ khi cần sạc pin). Thay vào đó, chúng luôn vui vẻ, chỉ quan tâm đến công việc.

Michael Salcedo, nhân viên phục vụ tại Mr. Q cho biết những vị khách lớn tuổi rất thích Peanut. Nó cũng đảm nhận việc ghi đơn nếu nhân viên khác đang bận. Khi đưa khách đến bàn, màn hình cảm ứng của Peanut sẽ hiện ra thực đơn. Trong những dịp đặc biệt, robot còn có thể hát “Happy Birthday” hoặc “Merry Christmas” bằng 4 thứ tiếng.

Robot phuc vu tai nha hang anh 4

Những thực khách lớn tuổi thích thú khi được robot phục vụ. Ảnh: Sun-Sentinel.

Khác với Peanut, 2 chú robot phục vụ còn lại của nhà hàng không được đặt tên. Dù vậy, Salcedo muốn gọi là Beavis và Butthead, bởi chúng thường va vào nhau trong nhà hàng.

Shaheen Maleki, quản lý nhà hàng Mr. Q cho biết những chú robot đôi khi khá ồn ào. “Có lần Peanut sắp hết pin. Nó nói ‘Tôi phải quay lại. Tôi phải tự mình quay lại’, trong khi chúng tôi không tìm thấy nút âm lượng (để chỉnh loa của robot)”, Maleki cho rằng robot phục vụ vừa thu hút khách và giúp đỡ nhà hàng, nhưng cũng có lúc gây phiền toái.

Theo Maleki, nhiều khách hàng quay phim robot rồi đăng lên Internet giúp nhà hàng được biết đến nhiều hơn. Với những bàn ăn lớn, một chú robot có thể phục vụ thức ăn trong một lần, công việc đôi khi cần đến 3-4 người, hoặc một người phải di chuyển nhiều lần.

Nhiều loại robot độc đáo ở hội chợ công nghệ tại Thái Lan Những trợ lý robot tuyệt vời giúp chỉ đường và phục vụ đồ ăn và những robot y tế đã được giới thiệu tại một hội chợ công nghệ ở Thái Lan gần đây.

Cách công nghệ tình dục thay đổi chuyện 'giường chiếu' của con người

Robot tình dục, thực tế ảo sẽ là những công nghệ thay đổi đời sống "giường chiếu" của chúng ta trong tương lai.

Khi nào robot biết khóc?

Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

Phúc Thịnh

Theo Sun-Sentinel

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Công nghệ