Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu kỹ năng mềm, cử nhân công nghệ loay hoay tìm việc

Trong khi các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn đang phải giải bài toán “thừa việc, thiếu người”, thì tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường vẫn không ngừng tăng.

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố quan trọng khiến nhân lực Việt Nam không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, chính là việc không chú trọng trang bị kỹ năng mềm.

Gian nan tìm việc vì thiếu kỹ năng

Vừa kết thúc môn thi cuối cùng của đời sinh viên và đang hoàn thiện luận văn tốt nghiệp, Ngọc Bách (sinh viên ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM) không giấu nổi sự hoang mang: “Mình đã rải hồ sơ đi một số nơi nhưng không biết có kết quả gì không, vì ở đâu cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm. Mình cũng không có kỹ năng viết CV nên cảm thấy không thực sự tự tin”.

Sơn Lâm (cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội) mất đến hàng năm trời lao đao nộp hồ sơ khắp nơi vẫn không có việc. Cuối cùng Lâm đành đi làm nhân viên kinh doanh cho một công ty nhỏ. Lâm chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, có nhiều thời gian, mình lại không quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng mềm. Hầu hết công ty đều đòi hỏi nhân viên nắm vững kỹ năng cơ bản, từ giao tiếp, hòa nhập đến tự quản lý thời gian, làm việc nhóm. Hiện tại, mình sẽ cố gắng tích lũy kỹ năng để tìm kiếm một công việc đúng chuyên ngành với thu nhập tốt hơn”.

Việc thiếu những kỹ năng thiết yếu bên cạnh kiến thức chuyên môn đã khiến không chỉ Bách, Lâm mà hàng nghìn sinh viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn khi xin việc, hoặc ngay cả khi đã bắt đầu đi làm. Những khó khăn này sẽ được nhân lên khi Việt Nam tham gia sâu hơn vào toàn cầu.

Các công ty nước ngoài thường không tuyển chọn người giỏi nhất. Thay vào đó, họ tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất, có thái độ tích cực với đồng nghiệp và khả năng gắn bó, hòa nhập với môi trường công ty. Bởi vậy, để sẵn sàng năng lực cạnh tranh toàn cầu, các bạn trẻ cần rèn giũa những kỹ năng này ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thieu ky nang mem, cu nhan cong nghe loay hoay tim viec hinh anh 1
Sinh viên sẵn sàng tham gia "Cuộc đua số" - cuộc thi đua xe không người lái.

Doanh nghiệp vào cuộc

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác cùng các trường đại học, cao đẳng nhằm tạo lập nền tảng, trang bị cho sinh viên những kỹ năng thiết yếu. Điều này cũng giúp doanh nghiệp bỏ qua hoặc rút ngắn quá trình đào tạo lại.

Có thể kể đến như Microsoft đã kết hợp cùng Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra chương trình hỗ trợ kỹ năng cần thiết cho sinh viên, giúp sinh viên bắt kịp yêu cầu của thị trường lao động, đồng thời tạo cho các bạn niềm đam mê khởi nghiệp, góp phần làm giảm tình trạng thất nghiệp.

Samsung còn lập ra chương trình học bổng tài năng thường niên cho sinh viên tại 3 trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Bưu chính - Viễn thông, nhận sinh viên đến thực tập, nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung tại Hà Nội, cũng như tổ chức các cuộc thi công nghệ dành cho sinh viên.

FPT Software, công ty phần mềm có nhu cầu tuyển dụng lớn tại Việt Nam hiện nay, đã liên kết với các trường đại học lớn xây dựng nhiều chương trình hướng nghiệp và đào tạo. Ngay từ năm đầu, sinh viên sẽ được tham quan, tìm hiểu về công ty, được định hướng nghề nghiệp và có cơ hội thực tập trong các dự án thực với các đối tác nước ngoài của FPT Software.

Tập đoàn mẹ FPT, được đánh giá là một trong những môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, còn thường niên tổ chức các cuộc thi công nghệ dành riêng cho sinh viên và người trẻ yêu công nghệ, trong đó mới nhất là “Cuộc đua số” - cuộc đua lập trình xe không người lái.

Những cuộc thi này không chỉ góp phần chia sẻ kho tài nguyên công nghệ của FPT cho sinh viên, giúp các bạn cập nhật xu hướng, tri thức công nghệ mới mà còn trang bị những kỹ năng thiết yếu như làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy sáng tạo... Những nền tảng quý báu thu lượm được từ đây sẽ là bệ phóng giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội công việc và thành công trong thời đại mới.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm