Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thiếu khẩu trang y tế, hãy tham gia lớp học may vá online

Video dạy may khẩu trang online tại Malaysia bất ngờ nhận được rất nhiều lượt xem, trong đó có những bình luận của các y, bác sĩ trên thế giới.

Ching Ng là người sáng lập ra lớp học Maker’s Habitat, có trụ sở tại Kuala Lumpur, vốn là lớp học may dành cho trẻ em và người lớn. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện nay, cô đã có ý tưởng táo bạo - dạy làm khẩu trang vải đơn giản tại nhà.

“Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng rất tốt để giúp tiết kiệm trang thiết bị cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Thông thường, khẩu trang y tế thường được đeo 1 lần và vứt đi, điều đó vô cùng lãng phí. Với một miếng vải và màng lọc không khí, chúng tôi hoàn toàn có thể hướng dẫn tự may khẩu trang tại nhà, chỉ cần bạn có một chiếc máy may đơn giản”, cô cho biết.Ching Ng tổng hợp các video hướng dẫn chi tiết từng bước, sau đó đăng tải chúng lên mạng. Chỉ sau 3 tuần, video hướng dẫn đã đạt 1,3 triệu lượt xem.

Khau trang tu che anh 1

Ching Ng đăng tải clip hướng dẫn tự may khẩu trang tại nhà. Ảnh: Maker's Habitat KL

“Điều đó khiến chúng tôi khá sốc, vì đây chỉ là video duy nhất chúng tôi đăng trên kênh của mình”.

Cô cho biết có hơn 60% lượt xem đến từ Mỹ, trong số đó có những phản hồi tích cực từ y tá và bác sĩ, điều đó cũng khiến cô an tâm hơn.

Mọi người bình luận rất sôi nổi, có rất nhiều gợi ý về vật liệu để sử dụng làm lớp lọc. Dù bằng cách nào, video đã thu hút nhiều người xem, trong hoàn cảnh cách ly tại nhà vô cùng nhàm chán.

Không chỉ Ching Ng sử dụng kỹ năng may vá của mình để thiết kế khẩu trang riêng, giúp hạn chế và tiết kiệm khẩu trang cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, mà cộng đồng khắp mọi nơi đang cùng nhau góp sức và huy động giúp đỡ.

Tại Mỹ, một nhóm sinh viên tại Trường Y tế Công cộng UC Berkeley đã liên hệ các bệnh viện chấp nhận khẩu trang vải. Tại Sri Lanka, một thợ may đang nỗ lực quyên góp mặt nạ vải để tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Khau trang tu che anh 2

Nhiều bệnh viện thiếu đồ bảo hộ trầm trọng. Ảnh: HPonline.

“Tại đây chúng tôi còn hỗ trợ may khẩu trang vải cho nhóm các nhân viên tổ chức phi chính phủ, và chúng tôi đang liên hệ với bác sĩ để giúp đỡ các bác sĩ tại bệnh viện. Trên thế giới, có rất nhiều nơi thiếu đồ bảo hộ y tế chuyên dụng, chúng tôi rất vinh hạnh khi được giúp đỡ”.

Có rất nhiều người đang ở nhà, hạn chế ra đường để bảo vệ sức khỏe, vậy họ có nhiều thời gian hơn, có thể hỗ trợ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ching Ng chia sẻ: “Bạn có thể may khẩu trang cho hàng xóm, hoặc tuyên truyền cho hàng xóm quanh bạn về cách bạn tiết kiệm đồ bảo hộ cho bác sĩ”.

Ông Trump kêu gọi nhân viên y tế dùng lại khẩu trang vì thiếu hụt

Trái với khuyến cáo từ các cơ quan y tế liên bang, Tổng thống Trump vẫn kêu gọi y bác sĩ thực hành vệ sinh và tái sử dụng khẩu trang khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Vân Hà (Theo SCMP)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống