Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiếu 3 điều này, iPad Pro không thể thay được laptop

iPad Pro vẫn chưa hỗ trợ chuột hay trackpad, không cho phép đăng nhập nhiều tài khoản nên việc sử dụng nó như một chiếc laptop vẫn rất hạn chế.

Chiếc iPad mới nhất của Apple vẫn chưa đủ tốt để thay thế những chiếc laptop tưởng chừng đã lỗi thời, ngay cả khi công ty này cố gắng quảng cáo nó như thế hệ máy tính tiếp theo.

Ra mắt tại sự kiện hôm 30/10, iPad Pro mới sở hữu con chip siêu mạnh mẽ, màn hình lớn và đẹp hơn cùng hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID. Nó hỗ trợ một phiên bản bút cảm ứng Apple Pencil nhiều tính năng hơn, cũng như bàn phím cải tiến.

Tuy nhiên, những chiếc iPad này - cũng như sản phẩm tiền nhiệm - thiếu 3 điểm quan trọng thường thấy trên mọi chiếc laptop xuất hiện trong 20 năm qua. Không có các tính năng đó, rất khó để iPad thay thế laptop.

Hỗ trợ chuột hoặc trackpad

Hệ điều hành iOS trên iPad và iPhone đã hỗ trợ bàn phím ngoài từ lâu. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ hỗ trợ một thiết bị nhập liệu truyền thống dạng con trỏ như chuột hay trackpad.

iPad Pro co thay duoc laptop khong anh 1
CEO Tim Cook đang cố gắng thuyết phục người dùng rằng iPad đủ sức thay thế laptop. Ảnh: Getty Images.

Thay vào đó, Apple kỳ vọng người dùng tương tác với máy tính bằng màn hình cảm ứng, với tay hoặc bút cảm ứng.

Chế độ này chỉ lý tưởng khi bạn cầm chiếc iPad trực tiếp trên tay. Nhưng sẽ không thân thiện chút nào nếu bạn chạm vào màn hình để mở ứng dụng hoặc di chuyển qua lại giữa các ứng dụng khi đính kèm bàn phím để sử dụng iPad như laptop.

Sẽ thuận tiện hơn nếu sử dụng trackpad gần bàn phím hơn là với tay để chạm vào màn hình.

Hỗ trợ nhiều người dùng đăng nhập

Hầu hết laptop bạn sử dụng trong vòng 20 năm qua - gồm cả máy Mac - hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản. Với mỗi tài khoản, bạn có thể chọn màn hình desktop riêng, truy cập các loại tài liệu riêng, lưu mật khẩu riêng trên website hoặc email nhất định.

Bạn không thể làm những việc đó với iPad, trừ khi sở hữu một phiên bản đặc biệt bán cho một số trường học.

iPad Pro co thay duoc laptop khong anh 2
Máy Mac của Apple cũng hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản, không giống iPad.

Việc thiếu hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản khiến iPad bị giới hạn sử dụng. Rất khó để chia sẻ một chiếc iPad giữa những người trong cùng một văn phòng, hoặc thành viên trong gia đình khi tất cả mọi người truy cập chung một kho thông tin lưu trữ trên đó.

Nhiều cổng kết nối

Apple có truyền thống tối giản hóa thiết kế trên các sản phẩm của mình, bằng cách cắt bỏ các linh kiện họ cho là không cần thiết hoặc không phù hợp với xu thế.

Những chiếc iPad và iPhone mới chỉ có một cổng kết nối ngoại vi, không có giắc cắm tai nghe như trên máy Mac và các model iPad cũ.

Công ty đã cố khắc phục nhược điểm này bằng một vài cách thức sáng tạo. Không giống các thế hệ trước, cổng kết nối trên iPad Pro 2018 là USB-C, kết nối đang trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp di động.

iPad Pro co thay duoc laptop khong anh 3
Số cổng kết nối là một hạn chế khác của iPad Pro. Ảnh: MobileSyrup.

Ngoài ra, nó cũng có các chấu sử dụng kết nối từ cho phép kết nối với bàn phím, bút Pencil.

Tuy vậy, bạn vẫn phải mang theo một túi đầy các bộ chuyển nếu muốn sử dụng iPad Pro như một chiếc máy tính phổ thông. Không có các bộ chuyển, bạn không thể làm một việc đơn giản như vừa sạc thiết bị, vừa kết nối với màn hình ngoài. Đó là điểm hầu hết máy tính truyền thống có thể làm dễ dàng.

Trải nghiệm iPad Pro 2018 - bỏ phím home, dùng USB-C iPad Pro 2018 có viền mỏng, loại bỏ phím home truyền thông và được tích hợp Face ID.

iPad Pro 2018 ra mắt - cấu hình siêu mạnh, hỗ trợ Face ID

Mẫu iPad Pro mới có thiết kế viền mỏng hơn, loại bỏ phím home truyền thông và được tích hợp Face ID.Minh Đăng

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ