Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiết kế này của Jony Ive khiến hàng triệu người dùng khổ sở 4 năm qua

Sự ám ảnh về những tiêu chuẩn thiết kế của Jony Ive đôi lúc khiến sản phẩm của Apple mất đi tính thực dụng.

Nếu như có một cuộc bình chọn thiết kế tệ nhất của Apple trong 5 năm trở lại đây, bàn phím cánh bướm trên MacBook chắc hẳn sẽ đứng vị trí cao. Không chỉ đem lại cảm giác gõ khá tệ, bàn phím này còn rất dễ lỗi, hỏng. Apple thừa nhận điều này bằng chương trình hỗ trợ thay thế bàn phím bị hỏng kéo dài tới 4 năm kể từ khi mua máy.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, sở dĩ Apple lựa chọn kiểu bàn phím cánh bướm vì thiết kế này giúp giảm độ dày của từng phím, qua đó giúp cho laptop có thể mỏng hơn so với phím truyền thống. Blogger chuyên viết về Apple, John Gruber cho rằng đây là quyết định của cựu Giám đốc thiết kế Apple Jony Ive.

thiet ke te hai nhat cua Jony Ive la ban phim macbook anh 1
Thiết kế phím truyền thống dạng cắt kéo (bên trái) và thiết kế cánh bướm trên MacBook. Ảnh: Engineers' Cafe.

“Tôi không nắm rõ nội tình, nhưng có thể phỏng đoán những sự cố với bàn phím MacBook đến giờ vẫn đang diễn ra là hậu quả trực tiếp từ sự ám ảnh của Jony Ive với độ dày và thiết kế tối giản của thiết bị”, Gruber viết trên blog của mình.

Là một nhà thiết kế nổi tiếng, Jony Ive đã thay đổi suy nghĩ về thiết kế của cả ngành công nghệ. Tuy nhiên cũng có một số thiết kế của ông bị đánh giá là thiếu thực tế, đề cao tính thẩm mỹ hơn là khả năng sử dụng. Một ví dụ có thể kể đến gần đây là chuột Magic Mouse 2, với vị trí cắm sạc bất hợp lý ở mặt dưới. Người dùng không thể sử dụng chuột khi đang sạc và buộc phải ngừng làm việc trong một khoảng thời gian nhất định.

Năm 1997, Jony Ive cũng chủ trì thiết kế mẫu máy tính kỷ niệm 20 năm dòng máy Macintosh. Mặc dù có thiết kế rất khác lạ so với thời bấy giờ, mức giá 7.999 USD của chiếc máy tính vào thời điểm đó là quá cao. Ngay sau khi quay trở lại Apple với vị trí CEO, Steve Jobs đã khai tử mẫu máy này bởi ông muốn Apple tập trung vào những sản phẩm quan trọng.

thiet ke te hai nhat cua Jony Ive la ban phim macbook anh 2
Cách đây 21 năm, Steve Jobs từng khai tử chiếc Macintosh phiên bản kỷ niệm 20 năm do chính Jony Ive thiết kế. Ảnh: Applefriter.

Bàn phím cánh bướm lần đầu được ứng dụng trên The New MacBook 12 inch năm 2015. Sau đó, thiết kế này được đưa lên MacBook Pro từ năm 2016 và MacBook Air từ 2018. Đã có hàng chục triệu chiếc MacBook sử dụng bàn phím cánh bướm được bán ra. Đến nay, nếu muốn mua một chiếc MacBook có bàn phím cũ thì người dùng chỉ còn lựa chọn MacBook Air đời 2017, hoặc MacBook Pro 2015 cũ đổ về trước.

John Gruber từng cho rằng thiết kế phím cánh bướm là “sản phẩm tệ nhất trong lịch sử Apple”. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người thường có được thông tin sớm về các sản phẩm Apple mới đây tiết lộ hãng này có thể từ bỏ thiết kế phím cánh bướm và quay trở lại sử dụng phím dạng kéo truyền thống từ cuối năm 2019.

Vì sao người dùng khó rời bỏ Apple sang Android? Người dùng iPhone sẽ gặp khó khăn nếu chuyển sang Android vì dữ liệu đã được tích hợp vào "hệ sinh thái" của Apple. Để từ bỏ sử dụng iPhone, bạn phải tạm biệt một số ứng dụng nào?

Apple sắp loại bỏ thiết kế tệ hại nhất trong nhiều năm nay

Sau 4 năm, cuối cùng Apple cũng sẵn sàng loại bỏ thiết kế phím “cánh bướm” trên MacBook.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ