Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thiết bị chống trộm xe máy thông minh cho người Việt

Nếu xe bị mất trộm, chủ xe chỉ việc gửi một tin nhắn SMS tới thiết bị có tên S-Bike gắn trên xe, nó sẽ thực hiện các thao tác được lập trình trước như tắt máy xe hoặc gửi trả lại tin nhắn thông báo vị trí xe hiện tại.

Thiết bị chống trộm xe máy thông minh cho người Việt

Nếu xe bị mất trộm, chủ xe chỉ việc gửi một tin nhắn SMS tới thiết bị có tên S-Bike gắn trên xe, nó sẽ thực hiện các thao tác được lập trình trước như tắt máy xe hoặc gửi trả lại tin nhắn thông báo vị trí xe hiện tại.

S-Bike, giải pháp chống trộm xe máy được phát triển bởi công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Setech Viet, đã được giới thiệu ra thị trường từ tháng 4/2012. Tháng 11 vừa qua, sáng kiến này đã được trao giải khuyến khích Nhân tài đất Việt, dành cho nhóm sản phẩm CNTT thành công.

Thiết bị chống trộm S-Bike có kích thước khá nhỏ gọn, lắp vào hệ thống điện của xe.

Đây là một thiết bị nhỏ gọn, được lắp nối trực tiếp với hệ thống điện của xe. Theo anh Đặng Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty Setech Viet, quá trình lắp đặt diễn ra khá nhanh, và thiết bị có thể đặt ở bất cứ vị trí nào, miễn sao kín đáo, đảm bảo an toàn về nhiệt độ và không bị ngập nước. Anh khẳng định, người dùng hoàn toàn không phải lo lắng về nguy cơ cháy nổ gây ra do việc lắp đặt thêm thiết bị này vào xe.

S-Bike có kích thước khá nhỏ gọn (kích thước các chiều lần lượt là 550 x 750 x 390 mm và sẽ là 450 x 700 x 350 mm trong phiên bản sắp ra mắt), có khả năng định vị chính xác vị trí của xe và trả kết quả về điện thoại di động để người dùng có thể xem một cách trực quan.

Về bản chất, nhà sản xuất đã cài đặt sẵn bên trong thiết bị một thẻ SIM GSM. SIM này sẽ tự động kích hoạt thiết bị khi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại của chủ xe. Khi cần thiết, người dùng cũng có thể tắt thiết bị bằng một cuộc gọi khác. Khi chức năng an toàn được kích hoạt, nếu có ngoại lực (rung lắc) tác động vào, thiết bị sẽ tự động thực hiện cuộc gọi đến chủ xe, đồng thời xe sẽ hú còi và chớp đèn xi nhan liên tục (người dùng có thể chọn hú còi hay không, nhằm tránh gây ồn ào đến những người xung quanh).

Hộp đựng sản phẩm S-Bike.

Khi bật tính năng tìm xe (các tính năng đều được thực hiện bằng tin nhắn, theo một cú pháp nhất định), thiết bị này sẽ tự động cập nhật vị trí hiện tại của xe bao gồm địa chỉ và đường dẫn tới vị trí của xe (trên Google Maps) đến số điện thoại của chủ xe.

Một tính năng thông minh nữa của S-Bike là nó có thể tự động tắt máy xe, ngăn không cho xe khởi động lại, liên tục hú còi, đồng thời gửi vị trí về cho chủ xe khi nhận được tin nhắn “cấp cứu” SOS từ chủ xe. Điều đó đồng nghĩa với việc, ngay cả khi không bật chế độ bảo vệ, bạn vẫn có thể nhận cảnh báo và vô hiệu hóa chiếc xe trong trường hợp xe bị mất cắp.

Với người dùng smartphone, nhà sản xuất cũng cung cấp một ứng dụng cùng tên (download trên website của nhà sản xuất) cho phép thực hiện tất cả các thao tác nói trên một cách đơn giản hơn. Hiện tại, phiên bản ứng dụng hoàn chỉnh dành cho điện thoại Android đã được cung cấp đến khách hàng, trong khi các phiên bản dành cho iOS, Windows Phone hay BlackBerry OS sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Một yếu tố có thể coi là nhược điểm của sản phẩm này chính là mức giá hơi cao: 1,1 triệu đồng. Với những người dùng các dòng xe phổ thông, số tiền 1,1 triệu đồng đã chiếm 5-10% giá trị chiếc xe của họ. Các cú pháp nhắn tin để kích hoạt tính năng của xe cũng không dễ để người dùng nhớ ngay. Ngoài ra, tuổi thọ trung bình khoảng 30 tháng cho một sản phẩm bảo vệ cũng không phải là cao.

Khi được hỏi về ý nghĩa cái tên S-Bike, anh Đặng Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty Setech Viet cho biết, từ S-Bike được cấu thành từ 2 phần, trong đó chữ S là viết tắt của Smart (thông minh), cũng là viết tắt chữ đầu của Setech Viet. Ngoài ra, S còn là đại diện cho bản đồ Việt Nam. Bike là tên tiếng Anh dành cho xe gắn máy nói chung.

Anh cũng chia sẻ thêm, từ thời điểm ra mắt, công ty đã bán được khoảng gần 1.500 sản phẩm, trong đó số khách hàng đặt mua với số lượng lớn là tương đối nhiều.

Thành Duy

Theo Infonet

Thành Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm