Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thiệp cưới làm đứng hình bố vợ là sản phẩm copy?

Tấm thiệp gây xôn xao cộng đồng mạng bị một diễn đàn lớn về thiết kế vạch trần copy ý tưởng từ trang bán hàng nước ngoài.

Ngày 5/9, dân mạng xôn xao khi xuất hiện tấm thiệp cưới với thiết kế lạ của anh Lê Hồng Phương. Theo anh, tấm thiệp đã làm bố vợ đứng hình, bạn bè bất ngờ. Anh Phương cho biết nhờ sự giúp sức của bạn bè, thiệp cưới đặc biệt này được lên ý tưởng và thực hiện chỉ trong 1 tuần. 

Bố vợ 'đứng hình' trước thiệp cưới độc của chàng rể

Không chỉ gây sốc cho bố vợ, mà chàng rể Lê Hồng Phương còn khiến bạn bè, là những người trẻ cũng cảm thấy bất ngờ với ý tưởng thiệp cưới độc đáo của mình.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi hình ảnh tấm thiệp được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã phát hiện đây là sản phẩm cắt ghép ý tưởng từ Internet. 

Mặt sau tấm thiệp cưới của anh Phương hoàn toàn giống với tấm thiệp cưới được rao bán trên trang web nước ngoài.

Cụ thể mặt sau thiệp được Phương sao chép hoàn toàn kiểu dáng của một thiệp cưới được rao bán trên trang Etsy.com từ tháng 12/2013 với giá 30 USD.

Hình ảnh tấm thiệp được rao bán với giá 30 USD.

Sau khi đối chiếu thiệp thật - thiệp giả, nhiều cư dân mạng gửi đến anh Phương lời góp ý rằng học hỏi ý tưởng là điều có thể chấp nhận được nhưng không nên lấy cái của người khác biến thành của mình và nói như thể mình đã sáng tạo ra chúng.

Một số ý kiến nhận xét thêm, nội dung trong tấm thiệp gốc có phần trang trọng và lịch sự hơn so với khi được chuyển ngữ sang tiếng Việt.

Nhiều hình ảnh độc trong tấm thiệp được cắt ghép trên mạng.

“Thiệp lấy ý tưởng của người khác mà cứ khẳng định mình sáng tạo. Ngôn từ đọc rất mất cảm tình, đặc biệt là câu cuối: "Khi đi nhớ mang theo phong bì"... Vậy, mục đích gia chủ mời mọi người dự lễ cưới chỉ là muốn lấy phong bì thôi đó hả? Kết luận lại là không hài lòng lắm với phong cách của bạn trẻ này” - Thành viên có nickname David nhận xét.

Đây không phải là sản phẩm sáng tạo đầu tiên bị dân mạng phát hiện là "hàng nhái". Ngày 4/9, một nam thanh niên có tên H.N, cũng đã bị cộng đồng mạng lên án khi lấy ảnh chụp của nhiếp ảnh gia nước ngoài, ký tên mình và đăng tải khoe trên trang cá nhân.

Chàng trai Việt bị người nước ngoài vạch trần vì chôm ảnh

Một nam thanh niên Việt lấy ảnh chụp của người khác, ký tên mình, chia sẻ trên trang cá nhân đã bị các thành viên cộng đồng mạng nước ngoài vạch trần.

Ma Kết - Trần Kê

Bạn có thể quan tâm