Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiên thể rơi xuống Trái Đất, tiêu diệt hổ răng kiếm 13.000 năm trước

Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng cho thấy 13.000 năm trước, một thiên thể rơi xuống Trái Đất và tiêu diệt các loài thú kỷ băng hà như voi mamoth và hổ răng kiếm.

Theo CNN, 13.000 năm trước 35 loài thú khổng lồ gồm voi mamoth, voi răng mấu, hổ răng kiếm và lười mặt đất đồng loạt tuyệt chủng. Năm 2007, một số nhà khoa học đưa ra lý thuyết rằng một thiên thể rơi xuống Trái Đất khiến nhiệt độ hành tinh giảm mạnh và dẫn tới tình trạng tuyệt chủng.

Ở thời điểm đó, dân số loài người cũng sụt giảm nghiêm trọng. Vụ va chạm gây ra những đám cháy rừng khổng lồ, tạo ra lượng khói che khuất Mặt trời và dẫn tới một mùa đông kéo dài trong khoảng 1.400 năm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học South Carolina mới đây phát hiện thấy bằng chứng của vụ va chạm. Đó là lượng platinum lớn trong trầm tích ở châu Âu, Tây Á, Chile, Nam Phi và Bắc Mỹ. Platinum là kim loại có mặt trong các thiên thể như tiểu hành tinh, sao chổi và thiên thạch.

thien the xoa xo voi mamoth anh 1
Voi mamoth, voi răng mấu, hổ răng kiếm và lười mặt đất đồng loạt tuyệt chủng khoảng 13.000 năm về trước. Ảnh: New Scientist

“Chúng tôi tìm thấy nhiều bằng chứng và mở rộng khu vực nghiên cứu. Trong vài năm qua cũng có nhiều khảo sát cho thấy một vụ va chạm đã dẫn tới hiện tượng thay đổi khí hậu 13.000 năm trước”, CNN dẫn lời nhà địa chất học Christopher Moore thuộc Đại học South Carolina.

Lượng platinum có mặt trong trầm tích ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy vụ va chạm gây ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Nhóm nghiên cứu xác định thiên thể trên đã rơi xuống khu vực Greenland, tạo ra một hố sâu khổng lồ và sẽ tiến hành xác định niên đại của hố sâu này.

Lý thuyết trên có tên gọi Younger Dryas Impact, lấy tên của loài hoa dại Dryas octopetala. Loài hoa này mọc ở châu Âu từ 12.800 năm trước và có thể chống chọi được thời tiết giá lạnh. 


Nước biển dâng, sẽ có hàng tá thành phố nổi như phim Hollywood

Mực nước biển đang dâng lên ngày càng nhanh, và nhiều thành phố ven biển có nguy cơ bị cuốn trôi trong thế kỷ tới. Đây sẽ là thảm họa cho hàng trăm triệu người sống ven biển.

Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Cach day 20 nam, Red Alert 2 ra mat hinh anh

Cách đây 20 năm, Red Alert 2 ra mắt

0 381 9

Sự phức tạp của game chiến lược thời gian thực khiến nó không còn nhiều fan hâm mộ nếu so với các dòng khác, song những ai yêu thích lại gắn bó rất trung thành.