Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiên thạch rơi chiếu sáng một góc trời nước Mỹ

Những “thợ săn thiên thạch” đang đổ xô đến thành phố Detroit, bang Michigan, và các vùng xung quanh để săn lùng các mảnh thiên thạch sau khi nó rơi xuống khu vực này.

AP dẫn thông báo của NASA cho biết thiên thạch rơi xuống Trái Đất có chiều dài đến 6 m, xuất hiện ở bang Michigan nhưng nó nổ tung thành từng mảnh khi cách mặt đất 32 km.

thien thach roi o My anh 1
Thiên thạch rơi xuống Detroit. Ảnh: AP.

Phần lớn mảnh vỡ rơi ở thị trấn Hamburg. Những mảnh đầu tiên được các thợ săn thiên thạch chuyên nghiệp là Larry Atkins và Robert Ward vừa tìm thấy hồi cuối tuần.

“Đây thật sự là một vật tuyệt vời. Chỉ cách đây hai ngày, nó còn cách hàng trăm nghìn dặm gần Mặt Trăng, mà nay tôi đã có thể cầm nó”, ông Ward nói.

Theo Ward, ông sử dụng các dữ liệu địa chất kết hợp hình ảnh vệ tinh, thông tin nhân chứng để giới hạn khu vực tìm kiếm.

thien thach roi o My anh 2
Một phần từ mảnh thiên thạch được tìm thấy. Ảnh: AP.

Cơ quan khảo sát địa lý chất Mỹ (USGS) cho biết vào thời điểm thiên thạch rơi trúng mặt đất thì vùng này có chấn động 2 độ.

Khoảnh khắc thiên thạch rơi xuống bang Michigan là vào buổi đêm, nên nó tạo ra ánh sáng ở một vùng trời. Hiện tượng này thu hút sự hiếu kỳ của người dân Detroit, kéo theo không ít những người săn lùng thiên thạch.

Darryl Pitt, một công dân New York và là chuyên gia tư vấn về thiên thạch cho công ty đấu giá Christie’s treo giải 20.000 USD cho người nào có thể tìm thấy mảnh thiên thạch khối lượng ít nhất 1 kg. “Thiên thạch rất quý hiếm và thế giới đang ngày càng nhận ra chúng đặc biệt như thế nào”, ông nói.

Khoảnh khắc thiên thạch rơi ở Detroit, Mỹ NASA cho biết thiên thạch rơi xuống Trái Đất có chiều dài đến 6 m, chạm đất ở bang Michigan nhưng nó nổ tung thành từng mảnh khi cách mặt đất 32 km.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới