Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thiên thạch hiếm thấy phát nổ trên bầu trời New York

Một thiên thạch đã lao vút qua bầu trời New York, Mỹ gây ra vụ nổ lớn kèm theo các tia lửa chớp sáng trên hồ Ontario ở Canada.

Bill Cooke, người đứng đầu Văn phòng Môi trường của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết thiên thạch tạo thành quả cầu lửa lớn lao về phía tây với tốc độ khoảng 90.123 km/h, lúc 12h08 ngày 3/12, NBC News cho biết.

Thiên thạch vỡ thành nhiều mảnh ở độ cao khoảng 35 km giữa thành phố Rochester và Syracuse, tạo nên một vụ nổ lớn ở New York. Nhân viên điều phối khẩn cấp quận Onondaga, cho biết đã nhận được nhiều cuộc gọi qua tổng đài 911 về vụ nổ.

Thien thach roi xuong Trai Dat anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy thiên thạch xuyên qua bang New York. Ảnh: NOAA.

Âm thanh từ vụ nổ lớn đến mức có thể nghe thấy ở quận Oswego và Madison, bang New York. Khi thiên thạch vỡ, các mảnh của nó tạo nên những tia sáng rực trời trên hồ Ontario, Canada. Một video quay từ tháp CN ở thành phố Toronto ghi lại được cảnh ánh sáng rực lên ở đường chân trời của thành phố.

Ông Cooke cho biết có rất ít video ghi lại được về vật thể và quỹ đạo của nó vẫn chưa rõ ràng và dự đoán nó có thể là một tiểu hành tinh.

Robert Lunsford, thuộc Hiệp hội sao băng Mỹ, cho biết thiên thạch được nhìn thấy trên một khu vực rộng lớn. Nó được nhìn thấy từ New York đến Pennsylvania và Washington D.C.

“Thiên thạch hiếm khi rơi xuống gần một thành phố, phần lớn các thiên thạch đều rơi xuống nước”, ông Lunsford nói.

Tiết lộ bí mật từ thiên thạch 12 triệu năm tuổi rơi xuống Trái Đất

Một thiên thạch 12 triệu năm tuổi rơi xuống Trái Đất chứa tới 2.600 hợp chất hữu cơ ngoài vũ trụ. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể là nguồn gốc của sự sống trên hành tinh.

Hồ nước 50 nghìn tuổi từ thiên thạch bất ngờ đổi màu hồng

Hồ Lonar ở bang Maharashtra của Ấn Độ, một hồ nước được tạo ra sau khi thiên thạch va vào Trái Đất, đã bất ngờ chuyển thành màu hồng.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới