Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiên tài toán học Trung Quốc nổi tiếng chỉ sau một đêm

Vệ Đông Dịch, giảng viên khoa Toán, Đại học Bắc Kinh đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội Trung Quốc sau một đoạn video chúc thi tốt được lan truyền trên Internet.

Trong đoạn video động viên các thí sinh sắp tham gia kỳ thi xét tuyển đại học đầy khó khăn tại Trung Quốc, khi được hỏi rằng anh muốn nói gì với các thí sinh, giảng viên Vệ nói đơn giản “Cố lên. Chào mừng đến Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa”.

Sự bẽn lẽn và chất phác của anh đã được cộng đồng mạng Trung Quốc chú ý. Sau khi tìm hiểu thêm thông tin về vị giảng viên này, mọi người mới nhận ra đây là tài năng của nền toán học Trung Quốc.

thien tai toan hoc trung quoc anh 1

Vệ Đông Dịch khoe huy chương vàng tại Olympic Toán học Quốc tế (IMO). Ảnh: Đại học Bắc Kinh.

Sinh năm 1991 tại tỉnh Sơn Đông, Vệ Đông Dịch là con trai của một giáo sư toán. Kể từ khi còn trên ghế nhà trường, anh đã chứng tỏ mình là một thần đồng toán học. Vệ Đông Dịch hai lần tham dự Olympic Toán học Quốc tế (IMO) vào năm 2008 và năm 2009, cả hai lần anh đều giành Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối.

Với thành tích xuất sắc này, anh được tuyển thẳng vào khoa Toán, Đại học Bắc Kinh. Thầy giáo của anh nói với Shandong Business News rằng Vệ Đông Dịch từng từ chối học bổng nghiên cứu sinh của Đại học Harvard, kể cả khi Đại học Harvard cam kết cung cấp cho anh một phiên dịch riêng.

Tại Đại học Bắc Kinh, Vệ Đông Dịch nổi tiếng không chỉ với tài năng toán học mà còn bởi cuộc sống chỉ biết đến toán. Thậm chí một số sinh viên còn gọi anh là “giảng viên xấu nhất trong trường”.

“Giữa hàng nghìn sinh viên tại Đại học Bắc Kinh, người ta có thể ngay lập tức nhận ra Vệ Đông Dịch. Bất kể mùa nào, anh ta luôn cầm theo một chai nước 1,5 lít và đi rất nhanh”, một bạn học của Vệ nói với City Express. “Anh luôn đổ nước lọc vào chai. Có người hỏi anh ta tại sao lại làm vậy. Anh nói là để bảo vệ môi trường”.

thien tai toan hoc trung quoc anh 2

Vệ Đông Dịch trở thành hiện tượng mạng Trung Quốc sau một đoạn video chúc thi tốt. Ảnh: South China Morning Post.

Người bạn này cũng khẳng định Vệ Đông Dịch là một người kỷ luật. “Chúng tôi thường thấy anh ăn bánh bao với đậu phụ ở canteen. Anh học rất giỏi và nhận được học bổng trên 100.000 nhân dân tệ (hơn 360 triệu đồng) mỗi năm. Tuy vậy, anh vẫn sống một cuộc sống đơn giản, khắc khổ cả về quần áo và thực phẩm”.

Thầy giáo dạy toán cấp 3 của Vệ Đông Dịch nói rằng nhiều người nghĩ anh “ngốc nghếch” vì họ không thể hiểu anh.

“Nếu bạn hiểu, bạn sẽ thấy cậu ta là thần đồng. Nếu có thể tập trung nghiên cứu, tôi tin rằng cậu ta sẽ có khám phá chấn động thế giới trong từ 5 đến 6 năm”, thầy giáo họ Trương nói với Shandong Business News.

Thế hệ xui xẻo của TQ sinh ra giữa SARS, thi đại học thì gặp Covid-19

Với 400.000 học sinh trung học phổ thông ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đang tham dự kỳ thi cao khảo năm nay, con đường đến với cánh cửa đại học đặc biệt khó khăn.

Tưởng rớt 'cao khảo', 16 năm sau phát hiện có người cướp giấy báo đỗ

Vụ bê bối được phơi bày ngay trước kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng ở Trung Quốc một lần nữa đặt ra câu hỏi về sự công bằng của kỳ thi cũng như những yêu cầu cải cách.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Internet Thế giới