Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thiên tai thổi bay 115 tỷ USD của ngành bảo hiểm năm 2022

Công ty Swiss Re (Thụy Sĩ) ngày 1/12 ước tính các thảm họa thiên nhiên đã gây ra thiệt hại được bảo hiểm khoảng 115 tỷ USD trong năm 2022, AFP đưa tin.

Nhiều tàu thuyền bị hư hại sau khi bão Ian đi qua. Ảnh: Reuters.

Công ty tái bảo hiểm Swiss Re cho biết cơn bão Ian đã gây ra thiệt hại được bảo hiểm ước tính 50-65 tỷ USD, trở thành sự kiện gây tổn thất lớn nhất cho đến nay của năm 2022. Theo công ty này, tổng thiệt hại được bảo hiểm đã vượt 100 tỷ USD trong năm thứ hai liên tiếp, Reuters đưa tin.

Các thảm họa tự nhiên và nhân tạo đã gây thiệt hại kinh tế lên tới 268 tỷ USD, trong đó 122 tỷ USD được bảo hiểm chi trả. Điều đó khiến năm 2022 trở thành một trong những năm đắt đỏ nhất đối với lĩnh vực này.

Swiss Re hoạt động như một nhà bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm. Công ty này ước tính rằng cơn bão Ian đã gây ra tổn thất được bảo hiểm chi trả lớn thứ hai từ trước đến nay, sau cơn bão Katrina năm 2005.

Martin Bertogg, trưởng bộ phận đánh giá rủi ro của Swiss Re, nhận định sự phát triển đô thị, tích lũy của cải ở các khu vực dễ bị thiên tai, lạm phát và biến đổi khí hậu là những yếu tố chính tác động. Theo ông, chúng đã biến thời tiết cực đoan thành những tổn thất ngày càng gia tăng do thiên tai.

Swiss Re nói thêm rằng thiên tai thứ cấp như lũ lụt và mưa đá đã khiến lĩnh vực bảo hiểm phải chi ra hơn 50 tỷ USD.

Các cơn bão mùa đông ở châu Âu vào tháng 2 đã gây ra thiệt hại được bảo hiểm ước tính hơn 3,7 tỷ USD, từ đó đưa chúng trở lại chương trình nghị sự của ngành bảo hiểm.

Swiss Re ước tính rằng hơn 11.000 người đã thiệt mạng trong các thảm họa tự nhiên và nhân tạo từ đầu năm đến nay. Con số đó không bao gồm số người chết do các đợt nắng nóng nghiêm trọng ở châu Âu.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đảo 'thiên đường' tan hoang sau bão Ian

Bão Ian quét qua các đảo chắn gần Florida (Mỹ), phá hủy nhiều công trình và phô bày rõ nét những rủi ro mà các cư dân nơi đây phải đối mặt khi thiên tai kéo đến.

Thiên tai dồn dập, tàn phá khắp thế giới

Hạn hán và lũ lụt đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, gần như cùng một lúc, do tác động của biến đổi khí hậu.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm