Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiên tài Rinne Tsujikubo: ‘Tôi hình dung trong đầu mình có bàn tính’

Trong buổi fan meeting tại TP.HCM, khi được MC hỏi về bí quyết tính nhẩm, Rinne Tsujikubo nói rằng em hình dung trong đầu mình có bàn tính và dùng tay để điều chỉnh, tính toán.

Vào chiều thứ 7, ngày 16/11, buổi fan meeting giữa các siêu trí tuệ Việt Nam và quốc tế đã diễn ra thành công tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng - 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh với sự đồng hành của nhà tài trợ - nhãn hàng nước tăng lực Compact hương vị cherry. Với sự dẫn dắt của MC Quang Bảo, các siêu trí tuệ Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế đã có những chia sẻ chân thật, thú vị về bí quyết rèn luyện tài năng, cuộc sống và định hướng trong tương lai.

Bí quyết tạo nên siêu trí tuệ của “Bộ tứ học đường”

Mở đầu buổi giao lưu là “Bộ tứ học đường” Rinne Tsujikubo, Diệu Linh, Phước Vinh và Hồng Anh. Cả 3 thần đồng Việt đều chia sẻ được nhiều người biết đến hơn khi tham gia chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam và đang cố gắng luyện tập để tham gia các giải đấu quốc tế.

Nói về bí quyết để có siêu trí nhớ, Diệu Linh và Hồng Anh cho rằng sẽ chuyển đổi tất cả dữ liệu thu được thành hình ảnh. Còn Phước Vinh, cậu sẽ liên tưởng các sự kiện lịch sử với các kỷ niệm riêng của bản thân.

Sieu tri tue Viet Nam anh 1
“Bộ tứ học đường” giao lưu cùng MC về bí quyết ghi nhớ siêu phàm của mình.

Rinne Tsujikubo khiến nhiều khán giả thích thú khi chia sẻ về bí quyết tính nhẩm thần tốc. Cô bé nói: “Để tính nhẩm và nhớ tốt, em sẽ hình dung trong đầu mình có bàn tính, dùng tay điều chỉnh để tính toán như thế nào. Ngoài ra, em còn luyện tập cùng anh chị giỏi tính nhẩm để năng cao thêm khả năng”. Dù đạt nhiều thành tích đáng nể, mỗi ngày Rinne vẫn dành 2-3 tiếng để luyện tập và tập trung rèn nhiều hơn khi tham gia các giải đấu.

Thần đồng Nhật Bản còn khiêm tốn cho biết, trong lớp học của cô bé, có rất nhiều bạn học giỏi hơn em. Nhận được nhiều chiếc cúp, nhiều giải thưởng từ tính nhẩm, nhưng kỳ tích lớn nhất với Rinne là được gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế.

Sieu tri tue Viet Nam anh 2
Thần đồng tính nhẩm Nhật Bản Rinne Tsujikubo chia sẻ chỉ thích bàn tính và tính nhẩm, ngoài ra không có sở thích khác.

Chia sẻ về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Diệu Linh và Hồng Anh mong muốn theo đuổi nghiên cứu công nghệ sinh học, Phước Vinh kỳ vọng trở thành doanh nhân. Còn Rinne chia sẻ chưa có quyết định cụ thể nhưng mong muốn ứng dụng khả năng tính nhẩm của mình vào công việc trong tương lai.

Sieu tri tue Viet Nam anh 3
3 bạn siêu trí tuệ Việt Nam thể hiện quyết tâm chinh phục các giải đấu quốc tế.

Ngoài bộ môn theo đuổi, Phước Vinh chia sẻ thích đá banh, xem phim; Hồng Anh thích chơi cầu lông, bóng rổ. Diệu Linh vẫn dành sở thích cho tập luyện. Còn Rinne chia sẻ thật lòng, ngoài bàn tính và tính nhẩm em không còn sở thích nào khác.

Thành công đến từ sự luyện tập bền bỉ

Tiếp ngay sau phần giao lưu của “Bộ tứ học đường”, 2 siêu trí tuệ người Đức nhiều lần vô địch thế giới là Simon Reinhard và Johannes Mallow cũng đã những chia sẻ xoay quanh việc luyện tập khả năng của mình.

“Học kiểu gì cũng sẽ quên, nhưng kỹ thuật sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn. Các thông tin sẽ trở thành kiến thức nếu chúng ta có kỹ thuật riêng”. Kỹ thuật của Simon là tưởng tượng về những vùng đất yêu thích, anh sẽ đặt câu chuyện của mình vào đây. Nếu muốn nhớ về điều đó, anh sẽ liên tưởng đến những vùng đất này. Điều này tương tự nhân vật chính trong series phim nổi tiếng Sherlock Holmes.

Còn với Johannes, để ghi nhớ tốt anh sẽ tìm trong thông tin, dữ liệu những keyword. Từ những keyword này, anh sẽ liên tưởng đến hình ảnh và sự kiện. Nhờ vậy, anh sẽ nhớ lâu hơn so với việc học thuộc.

Trong phần giao lưu của mình, bộ tứ được MC Quang Bảo gọi vui là nhóm F4 gồm Sơn Tùng, Kaito Mori, Takeru Aoki và Yu Sajima cũng đã có nhiều chia sẻ thú vị về bí quyết làm nên những kỳ tích. 3 siêu trí tuệ Nhật chia sẻ họ cần đảm bảo ngủ đủ giấc để duy trì phong độ và sức khỏe trí não.

Kaito Mori cho biết để ghi nhớ tốt anh có 3 bí quyết. Thứ nhất là tìm hiểu kỹ và hiểu rõ về ý nghĩa của sự vật cần ghi nhớ. Thứ hai là ôn tập thường xuyên. Thứ ba là rèn luyện khả năng này bằng tất cả niềm vui và sự yêu thích. Tuyển thủ rubik - Yu Sajima thì có nguyên tắc khắt khe hơn: “Tôi luyện tập với tinh thần như lúc thi đấu. Chỉ có như vậy tôi mới đạt được kết quả mong muốn".

Còn với Takeru Aoki - tuyển thủ trí nhớ hàng đầu Nhật Bản cho biết, để đạt được thành công, điều quan trọng nhất để là đừng quan tâm nhiều mọi thứ xung quanh và tập trung luyện tập từng ngày. Anh đưa ra lời khuyên là mọi người dù thực hiện bất cứ điều gì cũng nên làm trong tâm thế vui vẻ và hào hứng.

Sieu tri tue Viet Nam anh 7
Cậu bạn tranh rối - Sơn Tùng giao lưu cùng 3 siêu trí tuệ Nhật Bản là Yu Sajima, Kaito Mori và Takeru Aoki.

Dù ở độ tuổi nào, tài năng là gì, đến từ các đất nước cùng nền giáo dục khác nhau, thành tích đáng ngưỡng mộ của tất cả siêu trí tuệ không hoàn toàn nhờ vào tài năng thiên phú, mà phần lớn đến từ quá trình dài kiên trì tập luyện. Với họ, thành tích không phải đích đến của thành công, điều họ mong muốn là phá bỏ giới hạn của hôm nay để bứt phá vào ngày mai, liên tục rèn luyện để tiến bộ lên từng ngày.

Thông qua đó, các siêu trí tuệ Việt và quốc tế đã truyền cảm hứng lớn đến người trẻ. Đây sẽ là động lực lớn để các bạn trẻ không nỗ lực để khẳng định bản thân và mang cùng về cho Việt Nam nhiều niềm tự hào. Đồng thời, đây cũng chính là tinh thần mà nhãn hàng nước tăng lực Compact hương vị cherry - nhà tài trợ độc quyền buổi fan meeting muốn truyền tải đến người trẻ Việt.

Đại diện nhãn hàng cho rằng, thành công đến từ 90% luyện tập, 10% là bẩm sinh, đó là cả một quá trình dài của nỗ lực chứ không phải đích đến. Với thông điệp "Nước tăng lực Compact hương vị cherry luôn bên cạnh thành công của bạn", nhãn hàng mong muốn đồng hành cùng người trẻ Việt trên chặng đường dài chinh phục những khát vọng lớn.

Giang Hoàng Lam - Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh