Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiên tài cờ vây Hàn Quốc dùng Al để gian lận

Kim Eun-ji, thiên tài cờ vây 13 tuổi của Hàn Quốc, bị đình chỉ thi đấu 1 năm do sử dụng AI để gian lận khi thi đấu online.

Kim Eun-ji là kỳ thủ cờ vây trẻ nhất đang thi đấu tại Hàn Quốc. Theo Teller Report, cô bước vào giải đấu chuyên nghiệp khi mới 12 tuổi 8 tháng và được giới truyền thông Hàn Quốc ca ngợi là thiên tài cờ vây.

thien tai co vay gian lan bang AI anh 1

Kim Eun-ji gian lận trong trận đấu với kỳ thủ quốc gia Lee Young-gu. Ảnh: The Papper.

Tối 29/9, trong trận thi đấu cờ vây chuyên nghiệp của Hàn Quốc "ORO National Game", hình thức online, Kim Eun-ji đã đánh bại nam kỳ thủ hàng đầu quốc gia Lee Young-gu.

Tuy nhiên, một người hâm mộ đã phân tích ván cờ và nhận thấy tỷ lệ trùng khớp giữa lối đánh của nữ kỳ thủ và gợi ý của AI lên đến 92%.

Thông tin dần lan rộng, các huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia đã phỏng vấn Kim Eun-ji và mời chuyên gia từ các công ty AI trong và ngoài nước phân tích ván cờ trên.

Kim Eun-ji thừa nhận với Hiệp hội Cờ vua Hàn Quốc và ban huấn luyện đội tuyển quốc gia Hàn Quốc về việc đã gian lận bằng cách sử dụng AI khi thi đấu.

Ngày 20/11, Hiệp hội Cờ vua Hàn Quốc triệu tập hội đồng kỷ luật và đưa ra quyết định đình chỉ thi đấu 1 năm đối với Kim Eun-ji. Cụ thể, nữ kỳ thủ vi phạm quy chế nội bộ và quy chế về đạo đức của người chơi cờ chuyên nghiệp.

Do Kim Eun-ji là trẻ vị thành niên, mẹ cô đã tham dự cuộc họp với tư cách là người giám hộ. Mẹ của Kim công khai xin lỗi và cam kết sẽ kiểm điểm sau những việc đã xảy ra. Kim cũng đã gửi thư xin lỗi đối thủ Lee Young-gu.

Ông Mok Jin-suk, huấn luyện viên đội tuyển cờ vây quốc gia, cũng xin lỗi vì huấn luyện, bồi dưỡng các kỳ thủ không đúng cách.

"Tôi cảm thấy có trách nhiệm rất lớn đối với hành vi gian lận bằng AI. Với tư cách là huấn luyện viên dẫn dắt đội tuyển quốc gia, tôi chân thành xin lỗi người hâm mộ", ông Mok nói.

Theo Korea Times, Kim Eun-ji không phải trường hợp đầu tiên tại Hàn Quốc sử dụng AI để gian lận. Trước đó, vào tháng 7, một người chơi cờ vây bị kết án một năm tù vì sử dụng AI trong một trận cờ vây vào đầu năm 2020.

Hiện, Hiệp hội Cờ vây Hàn Quốc đã ban hành, bổ sung những quy định và biện pháp xử lý đối với vận động viên gian lận bằng AI.

Qua đó, người vi phạm có thể bị cấm thi đấu trong 3 năm hoặc vĩnh viễn. Hiệp hội cũng có thể áp dụng những biện pháp khẩn cấp để đình chỉ thi đấu 30 ngày cho các vấn đề liên quan.

Trò lừa đảo của cô gái gán mác thần đồng 16 tuổi ở Trung Quốc

Cô gái 16 tuổi được quảng cáo là tự mở lớp đào tạo, giảng dạy kinh nghiệm thành thiên tài. Tuy nhiên, lớp học vừa bị đóng cửa, Cen và nhóm người liên quan cũng bị điều tra.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm