Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam đi Thái Lan

Sau gần 10 ngày ở Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã rời Việt Nam, đến Thái Lan.

Chiều 6/9, nguồn tin từ sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lên chuyến bay của hãng hàng không Air Alsie, từ Đà Nẵng đi Thái Lan.

Thiền sư sẽ về Trung tâm tu học của Làng Mai tại Thái Lan để tu nghiệp. Với mong muốn trở về quê nhà, ngày 29/8, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đáp chuyến bay của hãng hàng không Bangkok Airways, đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sau đó, thiền sư được người thân đưa về một khách sạn ven biển ở đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, để tịnh dưỡng.

Thien su Thich Nhat Hanh roi Viet Nam qua Thai Lan anh 1
Thiền sư dâng hương tại Tổ đường chùa Từ Hiếu - nơi ngài xuất gia tu học từ năm 1942 . Ảnh: Báo Giác ngộ.

Chiều 3/9, thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Đà Nẵng về cội nguồn tâm linh của mình tại cố đô Huế - tổ đình Từ Hiếu. Cung đón vị thầy, bậc Tôn trưởng của tổ đình, có các hòa thượng chùa Bảo Lâm, Giám tự tổ đình và gần 500 chư Tăng Ni thuộc tổ đình. 

Những ngày ở Thừa Thiên - Huế, Thiền sư chủ yếu tịnh dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, nơi ngài xuất gia vào năm 16 tuổi. Những người tháp tùng cho biết trong những ngày ở Việt Nam, sức khỏe của thiền sư ổn định, tĩnh giác trong mọi hành vi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe hồi tháng 11/2014, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó thiền sư Thích Nhất Hạnh được người thân đưa sang Mỹ, điều trị sau đột quỵ tại Trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center). Sự phục hồi của thiền sư được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này.

Tình trạng sức khỏe của thiền sư đã tiến triển tốt và trở về Pháp sau đó. Được các thị giả trợ giúp, thiền sư đã hiện diện trong nhiều khóa lễ quan trọng của Tăng đoàn, thiền hành cùng cùng đại chúng. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 91 tuổi, xuất thân tu học tại Huế. Thiền sư thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007, 2008.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam tịnh dưỡng

Sau khi đáp chuyến bay từ Thái Lan về đến Đà Nẵng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chọn một một khách sạn gần biển để tịnh dưỡng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội