Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thiện 'Soi' cùng con trai cho vay hơn 324 tỷ đồng, lãi nặng gấp 5 lần

Hai cha con Thiện “Soi” bị VKSND Bà Rịa - Vũng Tàu truy tố về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi.

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (Thiện "Soi", 56 tuổi) cùng con trai Lê Thái Phong (29 tuổi, ngụ xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) về 2 tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Rửa tiền.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác về tội phạm của ông L.N.T (SN 1980), tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi.

Nguoi dan co giay xet nghiem am tinh moi vao duoc Tien Giang anh 1

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam bị can và khám xét nơi ở của Thiện "Soi". Ảnh: K.Q.

Cụ thể, tháng 3/2017 do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 10,5%/tháng, cứ 10 ngày ông T. phải thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa có trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc.

Khi lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỷ đồng cả vỗn và lãi.

Cùng thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X vay 42,8 tỷ đồng. Sau thời gian, số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 51,8 tỉ đồng nên ông X. không thể trả được.

Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng lại một số bất động sản. Sau đó, Thiện mang bất động sản này đi thế chấp.

Có trường hợp từ 2017 đến 2020 vay của Thiện hơn 84 tỷ đồng, đã trả được toàn bộ tiền gốc và lãi hơn 98 tỉ đồng, nhưng trên hợp đồng vay tiền vẫn nợ Thiện 182 tỉ đồng là tiền lãi phát sinh không trả được.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 9 người tố cáo Thiện cho vay hơn 324 tỷ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện 279 tỷ đồng tiền gốc và hơn 122 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, tổng số tiền mà Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện “Soi” và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Đối với tội Rửa tiền, cơ quan điều tra xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng để trả gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, cách tính lãi kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con”, 2 cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu trả bằng các bất động sản và hợp thức hóa thành các tài sản với số tiền hơn 59 tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan công an thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, đồng thời thu giữ được 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong.

UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép đối với Phong.

Hiện nay, cả 2 bị can vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người có liên quan. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng tách vụ án nữ doanh nhân Lâm Thị Thu Trà (sinh năm 1974, trú tại TP Vũng Tàu) để điều tra mở rộng.

Theo cơ quan công an, quá trình cho vay, Thiện “Soi” đã vay lại tiền từ Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (sinh năm 1966, trú tại TP.Vũng Tàu) nhiều lần với số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 109,5%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay.

Khoa Quý

Bạn có thể quan tâm